app cá độ bóng đá

Chàng sinh viên "dành cả thanh xuân" tham gia các cuộc thi về tin học

Tiến Thịnh

(Dân trí) - Hoàng Đức Bình là sinh viên Trường ĐH FPT Hà Nội từng 4 lần tranh tài tại ACM ICPC và là cái tên nổi bật tại các cuộc thi về tin học dành cho học sinh sinh viên với nhiều thành tích ấn tượng.

Mới năm nhất đã là nhân viên chính thức của công ty công nghệ

Hoàng Đức Bình hiện là sinh viên năm cuối chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm tại Trường ĐH FPT Hà Nội. Bình đồng thời là một lập trình viên chính thức với 3 năm kinh nghiệm tại FPT Software.

Chàng sinh viên dành cả thanh xuân tham gia các cuộc thi về tin học - 1
Đức Bình và giải vô địch FPT Education Hackathon 2021 (Ảnh: NVCC).

Kể về hành trình đi xin việc ngay từ năm nhất, Bình vui vẻ nhớ lại: "Hồi đó học xong mấy môn kỹ năng mềm và tiếng Anh trên trường xong mình thấy khá nhàn nên mình quyết định đi làm cho đỡ chán".

Bình cho rằng những kiến thức về lập trình, cậu luyện tập từ cấp 3 cùng những kỹ năng mềm có được qua chương trình học ở Trường ĐH FPT đã giúp Bình vượt qua vòng phỏng vấn của FPT Software.

Với khả năng tiếp thu tốt, Bình đã cân bằng việc học và làm. Sau một năm làm việc và tích lũy kinh nghiệm, Bình trở thành nhân viên chính thức vào đầu năm 2 đại học.

Đi thi cuộc thi lập trình để hoàn thiện bản thân

Học trên trường, đi làm lập trình viên vẫn chưa đủ bận, Bình còn đam mê đi thi các cuộc thi về tin học.

Đam mê này của Bình bắt đầu từ khi Bình là học sinh chuyên tin học tại THPT Chuyên Biên Hòa (tỉnh Hà Nam). Cậu bạn có 2 giải ba học sinh giỏi quốc gia môn tin học và một huy chương vàng cuộc thi Olympic Tin học Duyên hải và vùng đồng bằng Bắc bộ.

Nhờ những thành tích đó, Bình được tuyển thẳng vào nhiều trường đại học. Sau cùng, Bình lựa chọn Trường ĐH FPT với suất học bổng 100%. Tại Trường ĐH FPT, Bình tiếp tục giành giải nhất cuộc thi lập trình F-Talent, giải nhất khu vực miền Bắc cuộc thi ACM ICPC National Viet Nam 2021 và vô địch FPT Education Hackathon 2021.

Chàng sinh viên dành cả thanh xuân tham gia các cuộc thi về tin học - 2
Đức Bình (hàng trên thứ 4 từ trái qua) lần đầu tham gia cuộc thi ACM ICPC năm 2019 (Ảnh: NVCC).

Với bảng thành tích đáng nể tại các cuộc thi về tin học, Bình chia sẻ cậu bạn "nghiện" cảm giác đi thi. Các cuộc thi về tin học sẽ có 2 dạng phổ biến, thi giải đề code và xây dựng dự án, sản phẩm ứng dụng công nghệ thông tin vào đời sống.

Bình kể: "Mình không quá quan tâm đến việc cạnh tranh. Quan trọng là mỗi lần giải xong một đề code hay thuyết trình xong dự án, mình thấy như được giải phóng năng lượng, có những hormone hạnh phúc".

Việc tham gia nhiều cuộc thi đem lại cho Bình những bài học đáng quý. Đầu tiên, Bình khẳng định mình có thêm rất nhiều kiến thức từ các bạn cùng thi, huấn luyện viên và từ cả đối thủ. Với Bình, điều giá trị nhất ở các cuộc thi là kinh nghiệm cậu bạn được chia sẻ từ những người hướng dẫn của mình, chính là các giảng viên Trường ĐH FPT.

Mỗi lần đi thi, Bình đều tập trung quan sát, phân tích và so sánh dự án, chiến thuật của đối phương. Sau đó, Bình thử logic để học được cái hay của đội bạn và khắc phục cái chưa được của đối thủ, giúp cho bản thân mình trở thành một phiên bản tốt hơn.

Chàng sinh viên dành cả thanh xuân tham gia các cuộc thi về tin học - 3
Năm 2020, Bình lần thứ 2 tham gia ACM ICPC (Ảnh: NVCC).

Riêng với cuộc thi ACM ICPC (cuộc thi giải thuật lập trình quốc tế dành cho sinh viên các trường đại học và cao đẳng trên toàn cầu), Bình đã có thâm niên 4 năm tham gia liên tiếp.

Năm 2021, cậu bạn còn có cơ hội ra nước ngoài thi vòng khu vực để giao lưu với bạn bè quốc tế. "Mình vẫn tiếc rằng nếu nói tiếng Anh xuất sắc hơn nữa đã có cơ hội trao đổi với các bạn thi nước ngoài nhiều hơn", Bình chia sẻ.

Hiện tại, Bình cho biết cậu đang chuẩn bị "tái chiến" tại đấu trường quốc tế ACM ICPC vào cuối năm nay. Lần này, cậu bạn rất tự tin bởi người đồng hành cùng Bình năm nay chính là 2 người bạn tại đội tuyển quốc gia tin học năm nào.

Chàng sinh viên dành cả thanh xuân tham gia các cuộc thi về tin học - 4
Đội tuyển ACM ICPC năm 2022 của Trường ĐH FPT Hà Nội (Ảnh: NVCC).

Đức Bình khuyên những bạn muốn tham gia các cuộc thi về tin học nên chuẩn bị kỹ 3 điều: kiến thức, tinh thần đồng đội và tâm lý. Kiến thức cần phải trải qua thời gian dài luyện tập để rút ra kinh nghiệm. Tinh thần đồng đội cần xây dựng từ sự sẵn sàng san sẻ, giúp đỡ lẫn nhau.

"Cuối cùng, các bạn phải chuẩn bị một tâm lý vững chãi để đương đầu với những dự án 48h gay cấn, hoặc những lần giải đề cắm máy code 5 tiếng liên tiếp không nghỉ", Bình nói.

Nhìn lại hành trình 4 năm, Đức Bình cho hay, cậu cảm thấy biết ơn vì đã sống hết mình với thời gian học chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm tại Trường ĐH FPT. Cậu bạn tin rằng đây là môi trường tốt dành cho các bạn muốn theo đuổi đam mê công nghệ thông tin.

app cá độ bóng đá Sơ đồ trang web