game bóng chày

Reuters:

VinFast của tỷ phú Vượng sẽ xây nhà máy pin xe điện ở Ấn Độ

Huỳnh Anh

(Dân trí) - Theo Reuters, VinFast đang chuẩn bị mở cơ sở sản xuất pin xe điện đầu tiên tại Ấn Độ, nằm ở bang Tamil Nadu, phía nam nước này.

Nguồn tin của Reuters cho biết VinFast sẽ sản xuất pin xe điện tại nhà máy ở thành phố Thoothukudi thuộc bang Tamil Nadu (Ấn Độ). Việc này khác với kế hoạch đã công bố trước đó là nhà máy tại Ấn Độ được sử dụng để lắp ráp xe, còn linh kiện sẽ được vận chuyển từ Việt Nam. 

Một quan chức cấp cao liên quan đến vấn đề này cho biết VinFast đã đến thành phố Thoothukudi để khảo sát các địa điểm.

Từ tháng 9 năm ngoái, VinFast đã bắt đầu tuyển dụng các vị trí bán hàng tại Ấn Độ. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ quy mô đầu tư và khi nào nhà máy VinFast sẽ đi vào hoạt động ở Ấn Độ.

Hồi tháng 10, VinFast cũng thông tin về kế hoạch xây dựng nhà máy lắp ráp tại Ấn Độ, thị trường ô tô lớn thứ 3 thế giới, sau kế hoạch xây dựng nhà máy tại Mỹ và Indonesia đã được công bố trước đó. Tổng vốn đầu tư nhà máy tại Ấn Độ dự kiến lên tới 200 triệu USD, công suất giai đoạn đầu lên tới 50.000 xe/năm.

VinFast của tỷ phú Vượng sẽ xây nhà máy pin xe điện ở Ấn Độ - 1

VinFast sẽ sản xuất pin xe điện tại nhà máy ở thành phố Thoothukudi, Ấn Độ (Ảnh: VinFast).

Bên cạnh đó, hãng taxi điện Xanh SM cũng có kế hoạch mở rộng tại Ấn Độ, Giám đốc điều hành VinFast Lê Thị Thu Thủy chia sẻ với Reuters vào tháng 10.

Ấn Độ được xem là thị trường đầy tiềm năng cho xe điện. Sự hấp dẫn đến từ quy mô dân số lớn thứ hai thế giới với khoảng 1,4 tỷ người. Chính phủ nước này cũng có những động thái thúc đẩy xe điện. Người dân Ấn Độ đang có xu hướng chuyển dịch từ xe xăng sang xe điện và sắm thêm ô tô điện.

Trước đó, Reuters cho biết trong một hồ sơ gửi tới Sở giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC), VinFast muốn đầu tư 1,2 tỷ USD vào thị trường Indonesia cho mục tiêu dài hạn.

Trong số này, 200 triệu USD dự kiến sẽ được chi để xây dựng nhà máy với công suất ban đầu khoảng 30.000-50.000 xe/năm, dự kiến đi vào vận hành từ năm 2026.

TheoReuters, Bloomberg
game bóng chày Sơ đồ trang web