con số mấy

Putin có thể trưng dụng vốn của đại gia dầu khí Siberia

Thương vụ này có thể làm hồi sinh Rosneft, hiện là công ty dầu khí có sản lượng lớn nhất thế giới...

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Bloomberg.
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Bloomberg.
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Tổng thống Nga Putin được cho là đang tìm cách trưng dụng vốn từ OAO Surgutneftegas, một tập đoàn dầu khí tư nhân lớn hoạt động tại vùng Siberia, nhằm dùng nguồn vốn của công ty này hỗ trợ cho tập đoàn dầu khí Rosneft và giải quyết những khó khăn tài chính của chính phủ.   

 

Lệnh trừng phạt của phương Tây đã khiến tình hình kinh tế Nga vốn gặp nhiều khó khăn do khủng hoảng 2008 càng trở nên căng thẳng. Trong tình trạng này, ông Putin có thể phải tìm cách trưng dụng một phần vốn của Surgut, Bloomberg dẫn các nguồn tin thân cận với điện Kremlin cho biết.

 

Tập đoàn chuyên khai thác dầu thô tại Siberia này có nguồn vốn lên tới 34 tỷ USD, theo tính toán của Bloomberg. Ông chủ của công ty này là Vladimir Bogdanov, cũng là người đã điều hành trong suốt 30 năm qua.

 

Một kịch bản hiện được nhiều người nói đến là Surgut sẽ mua 19,5% cổ phần của Rosneft mà chính phủ dự kiến đưa ra đấu giá.

 

Điều này có thể giúp Rosneft trả khoản nợ trị giá 23,5 tỷ USD sắp đến hạn. Biện pháp này sẽ rất có lợi đối với Chủ tịch Rosneft là Igor Sechin, một trong những đồng minh thân cận nhất của ông Putin.

 

Thương vụ này có thể làm hồi sinh Rosneft, hiện là công ty dầu khí có sản lượng lớn nhất thế giới, và có lợi cho toàn ngành dầu khí Nga nói chung. Dầu khí cũng là ngành đóng góp phần lớn cho ngân sách chính phủ Nga.

 

Sử dụng Surgut để hỗ trợ cho Rosneft cũng sẽ làm giảm áp lực cho Chính phủ Nga, bởi chính quyền của ông Putin đang phải tìm cách hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua cuộc suy thoái. Rosneft đã đề nghị chính phủ hỗ trợ khoảng 25 tỷ USD, song Bộ Kinh tế Nga không thể đáp ứng yêu cầu của công ty này.

 

Đây không phải là lần đầu tiên ông Putin được cho là can dự vào hoạt động của các doanh nghiệp dầu khí tư nhân ở Nga.

 

TheoDiệu Minh

VnEconomy
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

con số mấy Sơ đồ trang web