e-sport

PhotoStory

Mãn nhãn dàn cây cảnh nghệ thuật "ít ai dám hỏi giá"

Thực hiện: Hà Phong

(Dân trí) - Ngoài độ độc đáo, nghệ thuật đỉnh cao "cổ, kỳ, mỹ, văn", nhiều tác phẩm cây cảnh được trưng bày tại một triển lãm cây ở Nam Định khiến người xem trầm trồ nhưng ít người hỏi giá.

Mãn nhãn dàn cây cảnh nghệ thuật ít ai dám hỏi giá - 1

Triển lãm cây cảnh nghệ thuật huyện Hải Hậu lần thứ IV diễn ra từ ngày 28/8 đến hết ngày 6/9. 

Hơn 300 tác phẩm cây cảnh nghệ thuật và hàng trăm tác phẩm bon sai của các nghệ nhân, hội viên sinh vật cảnh cùng nhân dân các xã, thị trấn, các câu lạc bộ trên địa bàn huyện Hải Hậu được hội tụ tại triển lãm. Các tác phẩm cây cảnh được các nhà vườn, nghệ nhân Hải Hậu "thổi hồn", hội tụ tinh hoa nghệ thuật, tạo nên bức tranh muôn màu.

Mãn nhãn dàn cây cảnh nghệ thuật ít ai dám hỏi giá - 2

Nhiều tác phẩm cây cảnh tiêu biểu, đẹp mắt, "cổ, kỳ, mỹ, văn" được ưu tiên "ngự" ngay lối vào triển lãm.

Mãn nhãn dàn cây cảnh nghệ thuật ít ai dám hỏi giá - 3

Đáng chú ý là cây sanh dáng lão có tên là Lão Thọ Sinh Châu của một nhà vườn đến từ xã Hải Lý. Cây sanh này đã được đem đi tham gia nhiều cuộc triển lãm khác nhau và được đánh giá là một tác phẩm nghệ thuật có tạo hình đẹp và bề thế.

Mãn nhãn dàn cây cảnh nghệ thuật ít ai dám hỏi giá - 4
Mãn nhãn dàn cây cảnh nghệ thuật ít ai dám hỏi giá - 5

Tán lá cây được chia đều, mỏng, thoáng và chất lá đẹp. Phần bệ cây bề thế. 

Mãn nhãn dàn cây cảnh nghệ thuật ít ai dám hỏi giá - 6

Gây chú ý không kém tại triển lãm là tác phẩm Song Siêu Đại Thụ của một nhà vườn cây cảnh nghệ thuật đến từ xã Hải Sơn. Cây sanh này được thông tin là có tuổi đời gần 60 năm, được truyền sở hữu từ đời cha sang con. 

Mãn nhãn dàn cây cảnh nghệ thuật ít ai dám hỏi giá - 7

Cũng mang dáng vóc bề thế, cổ thụ là tác phẩm Đại Thụ Vân Tùng của chủ sở hữu Hoàng Việt Dũng đến từ xã Hải Sơn. 

Mãn nhãn dàn cây cảnh nghệ thuật ít ai dám hỏi giá - 8
Mãn nhãn dàn cây cảnh nghệ thuật ít ai dám hỏi giá - 9

Các chi tiết uốn lượn ở thân cây và rễ của cây Đại Thụ Vân Tùng tạo ra nhiều ấn tượng. 

Mãn nhãn dàn cây cảnh nghệ thuật ít ai dám hỏi giá - 10

Tác phẩm Phúc Âm Nhất của chủ nhân Hoàng Văn Khải đến từ xã Hải Sơn. Đây là một tác phẩm đại thụ nhận được sự quan tâm của nhiều khách tới tham quan triển lãm. 

Mãn nhãn dàn cây cảnh nghệ thuật ít ai dám hỏi giá - 11

Theo chia sẻ của ban tổ chức triển lãm, việc vận chuyển cây cảnh có kích thước lớn, đòi hỏi cần phải có phương pháp cũng như đúng kỹ thuật để di chuyển thật hợp lý, không làm hỏng dáng cũng như thế của cây. Chưa kể, chi phí vận chuyển một cây về triển lãm cũng tốn hàng chục triệu đồng. 

Mãn nhãn dàn cây cảnh nghệ thuật ít ai dám hỏi giá - 12

Theo chia sẻ của nhiều người, việc tới tham quan triển lãm là cơ hội để ngắm nhìn hàng loạt các tác phẩm độc đáo. Đa phần mọi người sẽ không quan tâm và hỏi giá bán bởi các cây đều có giá trị rất lớn thuộc sở hữu của các "đại gia" hoặc chủ vườn lớn ở Hải Hậu. 

"Rất ít người dám hỏi giá các cây cảnh "khủng" này mà quan tâm lớn tới độ độc đáo, nghệ thuật đỉnh cao. Đơn giản, vì ai cũng biết nó có giá từ vài tỷ đồng tới hàng chục tỷ đồng. Ngoài ra, đây là "bộ mặt" của các nhà vườn, tác phẩm tinh thần của những nghệ nhân lớn. Do đó, việc mua bán gần như cũng rất ít", anh Nguyễn Văn Khoa - một người yêu cây, tới tham quan triển lãm chia sẻ. 

e-sport Sơ đồ trang web

1234