kq bd hom nay

Doanh nghiệp cần nắm thông tin về tiêu chuẩn chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật

Trường Thịnh

(Dân trí) - Khi sản phẩm từ thiên nhiên được thử nghiệm, kiểm nghiệm, công bố tiêu chuẩn rõ ràng, hợp quy có nghĩa sản phẩm đó có các chỉ tiêu chất lượng, vệ sinh an toàn đảm bảo phù hợp với quy định trong quy chuẩn kỹ thuật.

Hội thảo "Nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên" do Viện Nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên (IRDOP) tổ chức sáng 13/7 tại Hà Nội, với sự có mặt của đại diện Bộ Y tế, Bộ Khoa học và công nghệ, Cục quản lý Y dược học cổ truyền, Chủ tịch hội nữ trí thức Việt Nam, Chủ tịch hội đông y Việt Nam, Chủ tịch hội đồng trường Đại học Dược Hà Nội. Chương trình còn có sự tham gia của Viện trưởng viện khoa học kỹ thuật Chăn nuôi Việt Nam, Viện trưởng viện Y dược cổ truyền, Hội Quân dân y Việt Nam, Viện trưởng Viện Đo lường chất lượng Việt Nam, Trung tâm kiểm nghiệm, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh các sản phẩm từ thiên nhiên.

Doanh nghiệp cần nắm thông tin về tiêu chuẩn chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật - 1
PGS.TS Trần Thị Oanh, Chủ tịch hội đồng Viện nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên (IDROP).

PGS.TS Trần Thị Oanh, Chủ tịch hội đồng Viện nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên cho biết, chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên tác động trực tiếp đến sức khỏe con người. Trong quá trình tham gia hoạt động đánh giá chất lượng sản phẩm, có thể nói thử nghiệm, kiểm nghiệm là công cụ vô cùng hữu hiệu bởi tính độc lập, khách quan, chính xác thông qua phương tiên khoa học với quy trình thao tác chuẩn trên hệ thống thiết bị tiên tiến.

Doanh nghiệp cần nắm thông tin về tiêu chuẩn chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật - 2
TS Nguyễn Hữu Nghị - Phó Viện trưởng, Viện nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên (IDROP).

TS Nguyễn Hữu Nghị - Phó Viện trưởng, Viện nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên (IDROP) chia sẻ về các đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng đầu ra cho sản phẩm thiên nhiên, hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng trong suốt quá trình sản xuất nguyên liệu đến công nghệ sản xuất sản phẩm tại nhà máy, ví dụ như hệ thống quản lý chất lượng GACP- WHO đang được áp dụng rộng rãi tại các vùng nguyên liệu để tạo ra nguyên liệu đảm bảo chất lượng cho quá trình sản xuất. Tại các nhà máy, hệ thống quản lý chất lượng GMP, GSP, GDP được quy định áp dụng với toàn bộ các cơ sở sản xuất sản phẩm dược phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Việc kiểm nghiệm đánh giá chất lượng sản phẩm phải được thực hiện tại các phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn GLP, ISO17025:2017.

Trong quá trình xây dựng hệ thống tiêu chuẩn cho các sản phẩm từ thiên nhiên, khoa học công nghệ trong chiết xuất, phân lập, xác định hàm lượng và đánh giá hoạt tính và độc học giữ vai trò then chốt. Yếu tố khoa học trong việc phát triển các phương pháp kiểm nghiệm đánh giá chất lượng sản phẩm đạt được nhiều thành tựu nổi bật góp phần đánh giá, đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm thiên nhiên.

Doanh nghiệp cần nắm thông tin về tiêu chuẩn chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật - 3
Các gian hàng của doanh nghiệp trưng bày sản phẩm từ thiên nhiên.

Tại hội thảo, TS Ngô Thị Ngọc Hà - Viện trưởng Viện Đo lường Việt Nam nhấn mạnh việc quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa là trách nhiệm của người sản xuất kinh doanh nhằm bảo đảm an toàn cho người, động vật, thực vật, tài sản, môi trường, nâng cao sản xuất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa Việt Nam. Doanh nghiệp cần phải quản lý chất lượng sản phẩm vì chất lượng sản phẩm quyết định sự sống còn của doanh nghiệp, quyết định sự trung thành của khách hàng, giúp các doanh nghiệp loại bỏ các rủi ro ngay từ đầu, tạo sản phẩm tốt, khắc phục tình trạng sửa chữa hoặc loại bỏ sản phẩm hỏng.

Việc công bố và áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn mang lại lợi ích cho Nhà nước, ưu thế cạnh tranh doanh nghiệp, duy trì ổn định chất lượng cho nhà sản xuất, người tiêu dùng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và yên tâm sử dụng.

PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh - Cục trưởng cục Quản lý y dược học cổ truyền cho biết, cơ quan quản lý đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, chương trình nhằm hỗ trợ và phát triển sản xuất các loại dược liệu và sản phẩm từ dược liệu, đáp ứng nhu cầu của người dân trong việc chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên. Ngoài ra, các văn bản pháp luật, nghị định, thông tư từ Trung ương, các bộ ngành và địa phương đã ban hành hướng dẫn quy trình, theo sát các hoạt động nuôi trồng, sản xuất, xây dựng tiêu chuẩn để đảm bảo và quản lý chất lượng sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Các tham luận tại hội thảo cùng nêu lên tầm quan trọng của thử nghiệm, kiểm nghiệm, trong đánh giá chất lượng sản phẩm, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Tham luận cũng mô tả thực trạng, một số yếu tố ảnh hưởng tới hoạt động thử nghiệm, kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng hàng hóa nói chung và chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên nói riêng. Trong các yếu tố được đề cập: Chính sách, con người, thiết bị và trình độ khoa học, thì yếu tố chính sách được nhấn mạnh với nội dung về hệ thống văn bản và đầu tư.

Hội thảo là dịp để các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp cùng nhau chia sẻ, trao đổi, thảo luận thông tin với mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Viện Nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên (IRDOP) được thành lập với sứ mệnh thông qua đầu tư thương mại và cấp phép công nghệ, bảo tồn và phát triển bền vững nguồn tài nguyên dược liệu tại Việt Nam. Là tổ chức khoa học tư nhân, Viện Nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên (IRDOP) được thực hiện dịch vụ kiểm nghiệm, thử nghiệm đánh giá chất lượng các sản phẩm, trên hệ thống Labo đạt tiêu chuẩn ISO/IEC17025:2017, trong các lĩnh vực Dược, Hóa, Sinh.

Viện Nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên (IRDOP) đã không ngừng phấn đấu, vượt qua khó khăn, phát triển thành một tổ chức ngày càng chuyên nghiệp hơn, trong mọi hoạt động ở mọi lĩnh vực chuyên môn. Trong đó Viện đã chủ trì nghiên cứu và chuyển giao công nghệ những công trình khoa học cấp quốc gia và nhiều công trình cấp cơ sở. Viện đã đạt giải thưởng quốc tế, làm chủ độc quyền sáng chế và nhiều công bố quốc tế có giá trị.

kq bd hom nay Sơ đồ trang web

1234