bai lieng online

  1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Công ty Chứng khoán BOS liên quan thế nào đến ông Trịnh Văn Quyết?

Nhân Cơ

(Dân trí) - Dù không giữ chức vụ nào nhưng ông Trịnh Văn Quyết có mối liên hệ mật thiết với Công ty Chứng khoán BOS - đơn vị liên quan đến vụ án "thao túng thị trường chứng khoán" vừa qua.

Trong vụ việc liên quan đến hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán" vừa qua của ông Trịnh Văn Quyết, cơ quan điều tra xác định cựu Chủ tịch HĐQT FLC đã chỉ đạo các cá nhân có quan hệ gia đình hoặc thân thiết điều hành nhân viên Công ty Cổ phần Chứng khoán BOS và các công ty con, công ty vệ tinh sử dụng 20 tài khoản chứng khoán của 11 tổ chức. Các tài khoản này thông đồng với nhau liên tục mua, bán chứng khoán với tần suất lớn, nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo.

Không giữ chức vụ cụ thể nào tại Chứng khoán BOS nhưng ông Trịnh Văn Quyết lại có mối liên hệ mật thiết với công ty chứng khoán này.

Hé lộ mối liên hệ của ông Trịnh Văn Quyết với Chứng khoán BOS

Công ty Cổ phần Chứng khoán BOS (Chứng khoán BOS, mã chứng khoán: ART) được thành lập năm 2008, từng có thời gian mang tên là Công ty Cổ phần Chứng khoán FLC (FLCS) vào giai đoạn 2011-2012. Chính ông Trịnh Văn Quyết cũng từng có thời gian ngắn làm Chủ tịch HĐQT của Chứng khoán BOS, theo thông tin doanh nghiệp công bố trên website. 

Hiện tại, vốn điều lệ của công ty đạt gần 1.000 tỷ đồng. Trụ sở của công ty cũng đặt tại tòa nhà Bamboo Airways của tập đoàn FLC, quận Cầu Giấy, Hà Nội. 

Theo báo cáo quản trị năm 2021 của BOS, ông Trịnh Văn Quyết đang sở hữu 3,2% cổ phần công ty chứng khoán này. Nhiều cá nhân trong gia đình ông Quyết và FLC giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt tại doanh nghiệp.

Cụ thể, 2 trong số 5 thành viên HĐQT Chứng khoán BOS là người thân của ông Trịnh Văn Quyết gồm bà Trịnh Thị Thúy Nga (em gái) và ông Lê Bá Nguyên (anh vợ). Bà Nga đồng thời giữ chức Phó Tổng Giám đốc công ty.

Còn Chủ tịch HĐQT Chứng khoán BOS là bà Hương Trần Kiều Dung - Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Tập đoàn FLC.

Công ty Chứng khoán BOS liên quan thế nào đến ông Trịnh Văn Quyết? - 1

Những người liên quan ông Trịnh Văn Quyết giữ các vị trí quan trọng tại Công ty Chứng khoán BOS (Ảnh: Tiến Tuấn).

BOS và kết quả kinh doanh đầy bất ngờ

BOS có lượng cổ phiếu trôi nổi rất lớn khi chỉ có một cổ đông lớn chính thức là bà La Mỹ Phượng sở hữu hơn 6% cổ phần. Đáng chú ý, nữ đại gia này hiện cũng là cổ đông lớn duy nhất tại Công ty Chứng khoán Sacombank (SBS).

Công ty Chứng khoán BOS có quy mô hoạt động khiêm tốn với chỉ 51 nhân sự tại thời điểm kết thúc năm 2021. Tổng tài sản của doanh nghiệp này cũng chỉ gần 1.200 tỷ đồng.

Năm ngoái, dù cho thị trường bùng nổ về thanh khoản và nhiều đơn vị trong ngành tăng trưởng vài trăm phần trăm về doanh số, doanh thu môi giới chứng khoán của BOS chỉ đạt 35 tỷ đồng, tăng nhẹ 3 tỷ đồng so với cùng kỳ 2020. Tổng doanh thu hoạt động của công ty thậm chí còn giảm gần 40% so với năm 2020 xuống 94 tỷ đồng. 

Nhưng nhờ chi phí hoạt động kinh doanh giảm mạnh, Chứng khoán BOS vẫn đạt lợi nhuận sau thuế 34 tỷ đồng năm 2021, vượt xa khoản lãi 2 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. 

Danh mục cổ phiếu của BOS hầu hết là "họ" FLC 

Đặc biệt, danh mục cổ phiếu mà Chứng khoán BOS nắm giữ hầu hết cũng là các mã liên quan đến "họ" FLC. 

Khoản đầu tư đáng giá nhất của Chứng khoán BOS, chiếm hơn 90% danh mục cổ phiếu niêm yết là cổ phiếu GAB của Công ty Cổ phần Đầu tư Khai khoáng và Quản lý tài sản FLC (FLC GAB). Trong tổng số gần 150 tỷ đồng giá trị cổ phiếu Chứng khoán BOS đang nắm giữ, riêng khoản đầu tư vào GAB đã chiếm hơn 130 tỷ đồng.

Chứng khoán BOS cũng nắm trong tay nhiều cổ phiếu chưa niêm yết liên quan đến tập đoàn FLC. Hai khoản đầu tư lớn nhất bao gồm gần 140 tỷ đồng mua cổ phiếu FCA của Công ty Cổ phần vốn và Quản lý tài sản FLC, FHH của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh và Phát triển bất động sản FLCHomes.

Công ty Chứng khoán BOS liên quan thế nào đến ông Trịnh Văn Quyết? - 2

Diễn biến giá cổ phiếu ART (Biểu đồ: Tradingview).

Đến hiện tại, Chứng khoán BOS vẫn cấp hạn mức cho nhà đầu tư vay ký quỹ (margin) với các cổ phiếu FLC, ROS (Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros), AMD (Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone), KLF (Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu AFS), HAI (Công ty Cổ phần Nông dược H.A.I). Tuy nhiên, công ty này cũng đã hạ tỷ lệ cho vay ký quỹ với nhóm cổ phiếu "họ" FLC trên từ 50% xuống 30%, đồng thời hạ giá chặn của 5 mã trên từ ngày 1/4.

Bản thân cổ phiếu ART của chính Chứng khoán BOS cũng có mức biến động giá rất mạnh tương tự các mã thuộc "họ" FLC. Sau thời gian dài liên tục được giao dịch dưới mệnh giá, cổ phiếu ART tăng mạnh từ quý IV/2021 và lập đỉnh hơn 18.000 đồng/cổ phiếu trong tháng 1. Tuy nhiên, cổ phiếu này sau đó lại lao dốc, hiện ở mức 8.800 đồng/cổ phiếu. 

bai lieng online Sơ đồ trang web