cadobongda

Phát hiện căn phòng bí ẩn có thể chứa xác ướp vị vua nổi tiếng bậc nhất Ai Cập cổ đại

(Dân trí) - Khufu, vị vua nổi tiếng trong lịch sử Ai Cập đến nay xác ướp thực sự đang ở đâu vẫn là câu hỏi lớn với giới khảo cổ học. Tuy nhiên, mới đây một nhà sử học người Anh đã tuyên bố có khả năng đã tìm ra căn phòng bí ẩn của vua Khufu.

Tuyên bố của nhà sử học người Anh Matt Sibson ngay lập tức đã thu hút được sự quan tâm của giới sử học, khảo cổ học và những người yêu thích nền văn minh cổ đại Ai Cập với nhiều bí ẩn.

Khufu là một vị vua Ai Cập được biết đến là Pharaoh thứ hai của Triều đại thứ tư. Ông cũng được biết đến là bậc thầy về xây dựng đứng đằng sau Đại Kim Tự Tháp nằm ở ngoại ô Cairo, Ai Cập.

Một nhà sử học người Anh vừa tuyên bố có thể đã tìm ra một căn phòng bí mật có xác ướp vua Khufu.
Một nhà sử học người Anh vừa tuyên bố có thể đã tìm ra một căn phòng bí mật có xác ướp vua Khufu.

Lăng mộ của Khufu là Kim Tự Tháp lớn nhất Ai Cập, cũng là công trình cao nhất thế giới trong suốt 3.800 năm qua.

Tuy nhiên, các nhà sử học từng cho rằng, rất có thể có một căn phòng bí mật bên trong Kim Tự Tháp khổng lồ đã “trốn tránh” các nhà khảo cổ trong hàng ngàn năm qua.

Nhà sử học Matt Sibson tuyên bố đã thực hiện một khám phá bất ngờ trong khu phức hợp khổng lồ này.

"Tôi đã phát hiện ra những điều bất thường khi đọc một bài báo về địa chất liên quan đến những tảng đá xây dựng Kim Tự Tháp. Có ba loại đá khác nhau: Đá vỏ - bây giờ tất cả đã biến mất và hai loại đá khối xây cốt lõi.

Một trong số đó được tạo thành từ các hình tam giác ở mỗi bên được đặt ở khu vực tầng 19. Ở phía Bắc, phần đầu của tam giác đánh dấu cửa vào Kim Tự Tháp. Nhưng cũng có những khối tương tự ở phía Tây, phía Đông và phía Nam.

Về phía Tây, nó nổi bật nhất và trông ngoài tầm nhìn - vì vậy tôi nghĩ nó đang ẩn một lối vào bên trong Kim Tự Tháp khác. Do đó, tôi nghĩ họ đã làm một ngôi mộ có cầu thang.

Kim tự tháp Bent ở Dahshur cách 40km về phía nam thủ đô Cairo cũng có cùng cấu trúc với một lối vào ở phía Bắc và một phía Tây”, Matt Sibson phân tích.

Matt Sibson tin rằng xác ướp của vua Khufu vẫn nằm trong Đại Kim Tự Tháp và đến nay vẫn chưa được tìm thấy.

"Herodotus - một nhà sử học Hy Lạp cổ đại, đã viết rằng Khufu thực sự được chôn cất trong Kim tự tháp vĩ đại. Vì vậy, nếu có lối vào khác, thì ông ấy có thể được chôn cất ở đâu đó. Có thể có căn phòng thứ hai sẽ dẫn đến nơi có xác ướp của Khufu" Matt Sibson nói.

Khôi Nguyên(Daily Star)

cadobongda Sơ đồ trang web

1234