blackjack

Vụ học sinh ném dép giáo viên: Cảnh cáo, chuyển công tác Hiệu trưởng

Mỹ Hà

(Dân trí) - Ngày 3/1, chính quyền tỉnh Tuyên Quang báo cáo kết quả xử lý các tập thể, cá nhân liên quan vụ học sinh ném dép vào giáo viên tại Trường THCS Văn Phú, huyện Sơn Dương.

Theo kết quả này, học sinh liên quan vụ ném dép vào cô giáo bị tạm đình chỉ học tại trường một tuần. Hiệu trưởng nhà trường và cô giáo bị xử lý ở hình thức "cảnh cáo".

Cụ thể, theo chính quyền tỉnh Tuyên Quang, ông Nguyễn Duy Sáng, Hiệu trưởng nhà trường chưa chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của đơn vị theo đúng chức trách, thẩm quyền được giao, để tập thể cán bộ, giáo viên, gây mất đoàn kết nội bộ trong cơ quan và giữa giáo viên với học sinh.

Biện pháp chỉ đạo, quản lý, giáo dục đạo đức học sinh của Hiệu trưởng còn hạn chế, để các em có hành vi vi phạm đạo đức, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, thân thể giáo viên H.

Vụ học sinh ném dép giáo viên: Cảnh cáo, chuyển công tác Hiệu trưởng - 1

Học sinh cầm dép ném vào cô giáo ở Tuyên Quang (Ảnh: Từ clip).

Hiệu trưởng Sáng giải quyết, xử lý sự việc chưa kịp thời, không dứt điểm; không báo cáo kịp thời sự việc xảy ra đến các cơ quan chức năng để dẫn đến học sinh chia sẻ, đăng tải các video sự việc lên các trang mạng xã hội Facebook và Tiktok gây hậu quả nghiêm trọng, khiến dư luận xã hội bức xúc, ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, danh dự của cơ quan tổ chức và của ngành giáo dục.

Với những sai sót trên đây, ngày 25/12, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Dương ban hành Quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Duy Sáng bằng hình thức cảnh cáo.

Ủy ban nhân dân huyện Sơn Dương điều chuyển ông Sáng nhận nhiệm vụ mới phù hợp; điều động ông Nguyễn Tiến Quyền, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Vân Sơn, đến nhận công tác và bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Văn Phú.

Đối với bà H., giáo viên bộ môn âm nhạc, quá trình điều tra cho thấy, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại trường, cô có phát ngôn không chuẩn mực với đồng nghiệp và học sinh, ngôn ngữ, ứng xử của giáo viên chưa đảm bảo tính sư phạm.

Sự việc học sinh ném dép xảy ra ngày 29/11 tại nhà trường, bản thân cô H. cũng có phát ngôn xúc phạm đến học sinh và có hành vi cầm giày đuổi theo, vung tay về phía học sinh (các video clip được đăng tải trên mạng xã hội Facebook và Tiktok).

Các hành vi trên đã vi phạm Quy định về đạo đức nhà giáo, những điều viên chức không được làm, đã làm ảnh hưởng xấu, nghiêm trọng đến hình ảnh nhà giáo, môi trường giáo dục và tình hình an ninh trật tự địa phương.

Với những lý do này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Dương ban hành Quyết định thi hành kỷ luật đối với bà H., giáo viên Trường Trung học cơ sở Văn Phú, bằng hình thức cảnh cáo.

Liên quan đến học sinh, chính quyền yêu cầu nhà trường nhắc nhở, hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp để học sinh khắc phục khuyết điểm; khiển trách, thông báo với cha mẹ học sinh nhằm phối hợp giúp đỡ học sinh khắc phục khuyết điểm.

Những học sinh vi phạm bị tạm dừng học ở trường một tuần và thực hiện các biện pháp giáo dục khác theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với học sinh có vi phạm.

Vụ học sinh ném dép giáo viên: Cảnh cáo, chuyển công tác Hiệu trưởng - 2

Những vật dụng học sinh ném vào cô giáo (Ảnh: Mỹ Hà).

Đối với tập thể lãnh đạo nhà trường, chính quyền yêu cầu rút kinh nghiệm sâu sắc trong quản lý vì chưa nắm chắc tình hình tư tưởng của giáo viên và học sinh, công tác giáo dục đạo đức học sinh chưa phát huy hiệu quả tích cực, còn có học sinh vi phạm đạo đức, xúc phạm nhân phẩm, thân thể đối với giáo viên.

NhưDân trí phản ánh, trước đó, khoảng 10h30 sáng 29/11, khi bắt đầu tiết âm nhạc ở lớp 7C, Trường THCS Vạn Phúc, một số học sinh xin ra ngoài nhưng cô P.T.H không cho.

Một số em phản kháng, làm ồn và gây rối trong giờ học. Hết tiết học, cô giáo chuyển sang dạy lớp 6A thì một số học sinh lớp 7C đi sang, nói tục, xúc phạm, quay video đăng lên Facebook.

Địa phương đã khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc xảy ra tại Trường Trung học cơ sở Văn Phú, huyện Sơn Dương nêu trên; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Ủy ban nhân dân huyện Sơn Dương cũng tạm đình chỉ chức vụ và công tác đối với ông Nguyễn Duy Sáng, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Văn Phú 15 ngày (từ ngày 7/12 đến hết ngày 21/12).

Ngày 9/12, Ủy ban nhân dân xã Văn Phú và nhà trường đã tổ chức Hội nghị phụ huynh học sinh các lớp liên quan để làm rõ những hành vi vi phạm của học sinh.

UBND tỉnh Tuyên Quang đánh giá hành vi của một số học sinh trong sự việc là "không đúng mực, vô lễ với giáo viên", đồng thời chỉ đạo xử lý nghiêm khi để xảy ra sự việc.

blackjack Sơ đồ trang web