choi tren mang

TPHCM: Sinh viên tốt nghiệp trường đại học nào được trả lương cao nhất?

Hoài Nam

(Dân trí) - Trong hệ thống Đại học Quốc gia TPHCM, sinh viên tốt nghiệp từ trường đại học có tỷ lệ ưu tiên tuyển dụng thấp nhất lại được nhiều doanh nghiệp phía Nam mạnh tay trả lương cao nhất.

Theo kết quả khảo sát của nhóm khảo sát nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, cơ quan nhà nước của Đại học Quốc gia TPHCM thực hiện, sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Quốc tế được đơn vị sử dụng lao động đề xuất trả lương cao nhất trong số các trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia TPHCM. 

Mức lương của sinh viên tốt nghiệp từ Trường Đại học Quốc tế vượt qua các trường thành viên khác của Đại học Quốc gia TPHCM như  Trường Đại học Bách khoa, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội & Nhân văn, Công nghệ Thông tin, Kinh tế - Luật. 

TPHCM: Sinh viên tốt nghiệp trường đại học nào được trả lương cao nhất? - 1

Sinh viên tại TPHCM (Ảnh: Ngọc Nguyễn).

Việc sinh viên Trường Đại học Quốc tế được trả lương cao nhất được lý giải do trường này có những ưu thế  như đào tạo các ngành đặc thù phù hợp với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đây cũng được xem là trường đại học công lập đầu tiên sử dụng hoàn toàn tiếng Anh trong giảng dạy.

Theo thông tin từ Trường Đại học Quốc tế, trong số 95% sinh viên ra trường có việc làm, trung bình có 28% sinh viên tốt nghiệp đang làm việc tại các công ty, tập đoàn nước ngoài, 35% sinh viên tốt nghiệp làm việc tại các tập đoàn, công ty có yếu tố nước ngoài hoặc liên kết với nước ngoài. 

Tuy nhiên, dù là trường có sinh viên tốt nghiệp được doanh nghiệp "mạnh tay" trả lương cao nhất nhưng Trường Đại học Quốc tế lại là trường có tỷ lệ ưu tiên tuyển dụng nhân sự thấp nhất trong 6 Trường của Đại học Quốc gia TPHCM với chỉ 7,48%. 

Trường đại học có tỷ lệ ưu tiên tuyển dụng nhân sự cao nhất là Đại học Bách khoa với 24,41%. Tiếp đến là Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Trường Đại học Kinh tế - Luật với tỷ lệ ưu tiên tuyển dụng nhân sự lần lượt là 16,3% và 15,53%. Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn 10,9%; Trường Đại học Công nghệ Thông tin 10,38%. 

Đối với 59 cơ sở giáo dục đại học ở TPHCM ngoài hệ thống Đại học Quốc gia TPHCM (gồm 32 trường công lập, 15 trường tư thục, 4 trường do nước ngoài quản lý và 8 học viện), các doanh nghiệp có sự ưu tiên tuyển dụng tùy theo lĩnh vực. 

Trong lĩnh vực kinh doanh, quản lý, các đơn vị sử dụng lao động ưu tiên tuyển dụng nhân sự tốt nghiệp từ Đại học Kinh tế TPHCM, Trường Đại học Ngoại thương cơ sở TPHCM... 

Trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ, doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng nhân sự tốt nghiệp từ Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Trường Đại học Nông lâm TPHCM...

Khảo sát trên được thực hiện với gần 1.800 doanh nghiệp, cơ quan nhà nước vùng Đông Nam Bộ. Theo khảo sát, giai đoạn 2020-2023, doanh nghiệp trả mức lương khởi điểm cho ứng viên trình độ đại học là 5-10 triệu đồng/tháng, thạc sĩ là 5-20 triệu đồng và tiến sĩ từ 15 đến trên 30 triệu đồng. 

choi tren mang Sơ đồ trang web