kèo phap

TPHCM: F0, F1 "nổ" trong trường học, tái lập lưới chặn dịch

Huyên Nguyễn

(Dân trí) - Dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp nhiều trường học trên địa bàn TPHCM đã chủ động nâng cao biện pháp phòng dịch, trong bối cảnh các kỳ thi quan trọng đang đến gần...

TPHCM: F0, F1 nổ trong trường học, tái lập lưới chặn dịch - 1

Học sinh Trường THPT Tây Thạnh đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp (Ảnh: Huyên Nguyễn).

Học sinh thành F0, F1

Trường THPT Tây Thạnh (quận Tân Bình) từ đầu tháng 4 tới nay đã tiếp nhận thông báo có 2 học sinh bị F0 được phát hiện tại nhà. Tuần này, dù không tiếp nhận ca bệnh mới nhưng lãnh đạo nhà trường vẫn tăng cường các hoạt động phòng dịch.

Các máy đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn được đặt lại ở vị trí ra vào trường để học sinh thuận tiện sử dụng, kiểm tra thân nhiệt, vệ sinh tay trước khi vào lớp.

Ông Phạm Văn Cường - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, sau khi tiếp nhận các thông tin, chỉ đạo về tình hình dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến mới, nhà trường đã lập tức thông tin tới giáo viên, thông báo cho học sinh, phụ huynh về các ca nhiễm đang tăng và khuyến cáo thực hiện tốt thông điệp 2K (khẩu trang, khử khuẩn) để đảm bảo sức khỏe.

Nhà trường khuyến nghị, trong trường hợp học sinh có triệu chứng mắc Covid-19, phụ huynh cần báo ngay để bộ phận y tế trường phối hợp với địa phương thực hiện giải pháp kịp thời, ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

Đồng thời, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của trường đã họp và triển khai các biện pháp phòng chống, sẵn sàng với tình huống nếu có diễn biến phức tạp hơn.

Ông Cường cho hay, theo kế hoạch, lịch kiểm tra học kỳ của học sinh sẽ thực hiện vào tuần trước và sau kỳ nghỉ lễ, hiện nhà trường chưa có điều chỉnh nhưng tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh phòng chống dịch khi nghỉ lễ kéo dài.

"Nhà trường luôn trong tâm thế đề cao chủ động, không chủ quan, lơ là trước dịch bệnh. Không chỉ dịch Covid-19 mà các đợt dịch sốt xuất huyết, chân tay miệng, cúm mùa… trường đều nhắc nhở cán bộ, giáo viên. Căn cứ vào hướng dẫn của các sở, ban ngành để kịp thời thông báo tới phụ huynh, học sinh", ông Cường nói.

Dù chưa nhận được thông báo về các ca F0, F1 tại trường nhưng Trường THCS Nguyễn Du (quận 1) cũng thường xuyên phát đi thông báo về nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.

Bà Nguyễn Đoan Trang - Hiệu trưởng nhà trường cho biết từ đầu năm học nhà trường bố trí máy rửa tay sát khuẩn tại cổng trường và các khu vực xung quanh lớp học để học sinh vệ sinh trước khi vào lớp. Tại các bồn rửa tay quanh sân trường, xà phòng sạch luôn được đảm bảo.

Giáo viên luôn nhắc nhở các em thường xuyên rửa tay, sử dụng bình nước cá nhân, không ăn uống chung…

Về kế hoạch học tập của học sinh, bà Trang chia sẻ theo lịch của Phòng GD&ĐT quận 1 thì học sinh sẽ kiểm tra tập trung trong khoảng thời gian tuần sau và dự kiến hoàn thành trước kỳ nghỉ lễ. Mọi công việc vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Tương tự, Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) cũng vừa phát đi thông báo cảnh giác đến học sinh và phụ huynh nhà trường trước diễn biến mới của dịch Covid-19, nhắc nhở học sinh thường xuyên rửa tay, rửa mặt, giữ gìn vệ sinh xung quanh và tăng cường sức đề kháng bằng các loại vitamin và trái cây tươi.

Nếu học sinh gặp phải các triệu chứng như ho, sốt cần nhanh chóng tới cơ sở y tế khám, nếu kết quả dương tính thì báo ngay với giáo viên chủ nhiệm, nhân viên y tế để có biện pháp xử lý.

Số ca bệnh tăng

Tình hình số ca mắc Covid-19 tại TPHCM đang có chiều hướng gia tăng. Cụ thể, trong tuần trước, thành phố ghi nhận 33 ca xác định Covid-19, tăng hơn 6 lần so với trung bình bốn tuần trước đó.

Từ 3/4 đến 11/4, thành phố có trung bình 1-2 trường hợp Covid-19 cần nhập viện điều trị. Từ 12/4 đến 16/4, số ca nhập viện điều trị mỗi ngày từ 8-12 ca.

TPHCM: Xuất hiện F0, F1 trong trường học, đẩy mạnh phòng dịch Covid-19 - 2

Diễn tiến dịch bệnh COVID-19 tại TPHCM (Nguồn: Sở Y tế TPHCM).

Về độ nặng của bệnh, nếu như ngày 7/4, toàn thành phố chỉ ghi nhận 2 trường hợp nhiễm Covid-19 nhập viện cần hỗ trợ oxy liệu pháp thì đến ngày 16/4 đã ghi nhận 13 trường hợp nhập viện cần hỗ trợ oxy, trong đó có 4 trường hợp thở oxy dòng cao (HFNC). Hiện chưa có trường hợp nặng cần phải thở máy xâm lấn.

Trước tình hình số ca mắc mới, ca nhập viện do Covid-19 tăng trở lại, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) khuyến cáo người dân cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + Vaccine.

Trong đó, nguyên tắc được quán triệt là đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, khi đến các nơi công cộng, các cơ sở khám chữa bệnh, trong không gian kín và các địa điểm bắt buộc theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thường xuyên khử khuẩn nhất là vệ sinh tay và tiêm vaccine phòng Covid-19 đầy đủ.

Ngoài ra, khi tham gia các hoạt động xã hội, lao động sản xuất, học tập…. những người sống chung nhà có thể mang mầm bệnh về lây nhiễm cho những người thân thuộc nhóm người có nguy cơ.

TPHCM: F0, F1 nổ trong trường học, tái lập lưới chặn dịch - 3

"Cả nước sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ dài cuối tháng 4, sự gia tăng đi lại, giao lưu, tiếp xúc sẽ có nguy cơ làm mức độ lây nhiễm Covid-19 tăng cao. Ngành Y tế kêu gọi người dân không hoang mang nhưng cũng không lơ là chủ quan, tuân thủ chặt chẽ các khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19, có ý thức trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng" - Sở Y tế TPHCM kêu gọi.

kèo phap Sơ đồ trang web

1234