choi oan tu ti

Những phương thức tuyển chọn SV ưu tú của ĐH FPT

Trường ThịnhNgọc Trâm

(Dân trí) - ĐH FPT duy trì bài thi học bổng với hai phần: toán logic và luận, chỉ xét tuyển top 50 của SchoolRank, dành học bổng cho những sĩ tử tài năng và xét tuyển thẳng với học sinh lớp 12 có thành tích học tập xuất sắc.

Những phương thức tuyển sinh trên được ĐH FPT áp dụng nhiều năm với mục tiêu nâng cao chất lượng đầu vào, tạo hạt nhân khuyến khích việc học tập và trải nghiệm tại trường, qua đó đảm bảo đầu ra phù hợp với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, xã hội. Những điều này góp phần giúp sinh viên ĐH FPT dễ dàng được tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp.

Bài thi học bổng "chất"

Kỳ thi học bổng ĐH FPT được nhiều sĩ tử quan tâm không chỉ vì những suất học bổng trị giá hàng chục triệu đồng mỗi năm trong suốt 4 năm học mà còn vì độ "chất" trong cách thức ra đề, cách thức làm bài thi.

Những phương thức tuyển chọn SV ưu tú của ĐH FPT - 1
Đề thi toán logic lấy học bổng vào ĐH FPT theo kiểu ra đề phổ biến trong các bài thi GMAT, GRE và LSAT của Mỹ .

"Đề thi toán logic làm trong 120 phút, chia làm 3 dạng gồm kỹ năng tính toán, tính đầy đủ dữ kiện, chuỗi câu hỏi và mệnh đề." Hoàng Hiệp (Cựu sinh viên Kỹ thuật phần mềm, ĐH FPT) từng giành 102/105 điểm bài thi học bổng cho biết. Hiệp cũng chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi toán logic của mình: "Chỉ có 120 phút, bạn phải làm 90 câu hỏi toán logic. Nếu thao tác không nhanh gọn, không có chiến lược dễ làm trước khó làm sau thì bạn không thể làm hết bài chứ chưa nói đến việc đạt điểm cao."

Đề thi luận lại lấy chất liệu từ những vấn đề thời sự, đang "nóng" trong xã hội, có ảnh hưởng và được giới trẻ quan tâm. Đề bài mở, tạo cơ hội cho các sĩ tử thể hiện quan điểm, nhận định của mình một cách trực tiếp, thẳng thắn.

Chỉ xét tuyển Top 50 THPT

Từ ngày 1/4/2020, ĐH FPT chính thức ra mắt trang SchoolRank tra cứu xếp hạng học sinh Trung học phổ thông. Đây là công cụ tra cứu xếp hạng học tập đầu tiên tại Việt Nam. SchoolRank được phát triển theo phương pháp luận ATAR (Australian Tertiaty Admission Ranking).

Những phương thức tuyển chọn SV ưu tú của ĐH FPT - 2
Bắt đầu từ năm 2020 đến nay, ĐH FPT chỉ xét tuyển các thí sinh lọt Top50 THPT theo xếp hạng SchoolRank

Truy cập vào SchoolRank, bằng một vài thao tác nhập điểm đơn giản, học sinh lớp 12 có thể biết được mình xếp hạng bao nhiêu so với học sinh toàn quốc. Ứng dụng xếp hạng học sinh theo 2 cách: theo điểm học bạ THPT (sử dụng điểm số 9 môn học cơ bản trong chương trình lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) và theo kết quả thi THPT Quốc gia.

Bắt đầu từ năm 2020 đến nay, ĐH FPT chỉ xét tuyển các thí sinh lọt Top50 THPT tức là nằm trong số 50% học sinh có năng lực học tập tốt nhất năm, trao học bổng cho các bạn lọt Top10, Top20 theo SchoolRank. Tất cả thí sinh đăng ký nguyện vọng vào ĐH FPT đều phải có chứng nhận từ trang xếp hạng này.

Dành học bổng cho các học sinh tài năng

ĐH FPT là một trong những trường đại học có chính sách khuyến khích sinh viên có thành tích học tập tốt thông qua quỹ học bổng mang tên Cố GS.VS Nguyễn Văn Đạo. Hàng năm, ĐH FPT trao hàng trăm suất học bổng Nguyễn Văn Đạo lên đến 100% học phí cho học sinh THPT toàn quốc đạt thành tích học tập xuất sắc như là thành viên các đội tuyển IMO, IOI quốc tế; đạt giải Nhất - Nhì - Ba trong kỳ thi HSG Quốc gia các môn Toán, Lý, Hóa, Tiếng Anh, Tin học…

Những phương thức tuyển chọn SV ưu tú của ĐH FPT - 3
Hàng trăm bạn trẻ tham dự cuộc thi tài năng, giành học bổng vào ĐH FPT mỗi năm

Ngoài ra, 5 năm trở lại đây, ĐH FPT dành các suất học bổng lên tới 100% cho các học sinh THPT tài năng, đạt giải cao trong cuộc thi FPTU Talent Show toàn quốc. Đây là cuộc thi dành cho tất cả học sinh THPT từ 16-19 tuổi dự thi ĐH FPT, có năng khiếu về: múa, hát, khiêu vũ, thể dục thể thao, thơ văn, trình diễn thời trang…

Kể từ lần tổ chức đầu tiên đến nay, FPTU Talent Show thu hút hàng trăm bạn trẻ tham dự mỗi năm. Nhiều học sinh thông qua cuộc thi này trở thành sinh viên ĐH FPT, là hạt nhân các hoạt động văn hóa nghệ thuật và trải nghiệm tại trường.

Xét tuyển thẳng với học sinh xuất sắc

Không nhiều nhưng hàng năm vẫn có những sĩ tử lớp 12 có thành tích học tập xuất sắc được tuyển thẳng vào ĐH FPT. Các thí sinh này phải thuộc diện được tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ, hệ ĐH chính quy của Bộ Giáo dục - Đào tạo.

Những phương thức tuyển chọn SV ưu tú của ĐH FPT - 4
ĐH FPT còn tuyển thẳng những học sinh đạt thành tích đặc biệt xuất sắc ở THPT

Mới đây nhất, Phan Hoàng Anh - cậu bé bại não có thành tích học tập đặc biệt xuất sắc được ĐH FPT đặc cách tuyển thẳng vào trường. Hoàng Anh quê ở Tuyên Quang, mắc bại não từ khi mới sinh nhưng bố mẹ vẫn nỗ lực để cậu được đi học. Đạt thành tích tốt ở bậc phổ thông, đặc biệt, Hoàng Anh đạt học sinh giỏi 3 năm liên tiếp tại THPT chuyên Tuyên Quang, giành giải Nhất kỳ thi HSG cấp tỉnh môn Tin học năm lớp 10, 11 và giải Nhì năm lớp 12; giành 4 HC Đồng các cuộc thi HSG khối các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ, Trại hè Hùng Vương hàng năm. Tháng 9/2020, Hoàng Anh chính thức nhận ĐH FPT tuyển thẳng với học bổng 100% trong 4 năm học.

Những phương thức tuyển chọn SV ưu tú của ĐH FPT - 5
choi oan tu ti Sơ đồ trang web