bty 521

Hiệu trưởng sai phạm và cảnh cáo nữ sinh photo tài liệu học tập

(Dân trí) - Nhiều hiệu trưởng bị phát hiện sai phạm gây bức xúc trong xã hội... Trong khi đó, nguyên một Hiệu trưởng Trường Tiểu học được đề xuất khôi phục lại chức vụ, quyền lợi sau khi bị kỷ luật và trường ĐH Luật TP.HCM ra kỷ luật cảnh cáo với nữ sinh photo tài liệu... là những sự kiện giáo dục nổi bật tuần qua.

Năm nay thi THPT quốc gia sớm hơn

Ngày 13/2, Bộ GD&ĐT chính thức công bố lịch thi kỳ thi THPT quốc gia 2017. Theo đó, lịch thi sẽ sớm hơn 1 tuần so với năm trước.

Lịch thi kỳ thi THPT quốc gia 2017 như sau:

Hiệu trưởng sai phạm và cảnh cáo nữ sinh photo tài liệu học tập - 1

Bộ GD&ĐT tổ chức thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học; viết tắt là KHTN), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT; viết tắt là KHXH).

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình Giáo dục THPT (gọi tắt là thí sinh Giáo dục THPT) phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp; thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT (gọi tắt là thí sinh GDTX) phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Thí sinh được chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT; thí sinh GDTX có thể chọn dự thi cả bài thi Ngoại ngữ, điểm bài thi này để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường ĐH, CĐ.

Xử lý kỉ luật Hiệu trưởng vụ nữ sinh bỏng cồn trong phòng thực hành Hóa

Sau hơn 1 tháng xảy ra vụ nổ cồn gây bỏng trong phòng thực hành Hóa tại Trường THPT Phan Đình Phùng, cùng với tâm thư của nữ sinh Diệp Anh (lớp 12A2) trên diễn đàn nhà trường, có sự vào cuộc của báo chí, sự việc đã được xử lý.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 15/2, ông Chử Xuân Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Hội đồng kỉ luật đã họp và xem xét hình thức kỉ luật với cô Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng. Theo đó, Hội đồng kỉ luật đã có quyết định kỉ luật Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nhâm Huyền với hình thức kỉ luật khiển trách.

Đối với tập thể Ban giám hiệu nhà trường, Hội đồng kỉ luật cũng có văn bản nhắc nhở, phê bình, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý.

Với các cá nhân còn lại, Hội đồng kỉ luật Sở GD&ĐT thành phố thống nhất kết quả xử lý mà nhà trường đã quyết định trong cuộc họp trước đó.

Cụ thể, học sinh Nguyễn Đăng Vũ - lớp 12 A2 sẽ bị kỷ luật ở mức "Cảnh cáo" trước toàn trường. Các học sinh Lê Nguyên Thế, Đỗ Quốc Huy, Đỗ Viết Thiện - lớp 12A2 sẽ chịu hình thức là "Khiển trách" trước Hội đồng kỷ luật.

Vết bỏng do vụ nổ cồn trong phòng thực hành Hóa của học sinh Diệp Anh
Vết bỏng do vụ nổ cồn trong phòng thực hành Hóa của học sinh Diệp Anh

Trong cuộc họp cuối cùng của Hội đồng kỉ luật vào ngày 9/2, BGH nhà trường đã ra quyết định kỷ luật với hình thức kỷ luật “cảnh cáo” với cô giáo Mai Anh, người trông hộ lớp 12A2 (hôm xảy ra tai nạn bỏng- PV) do "thiếu trách nhiệm không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn trong khi thực hiện nhiệm vụ gây hậu quả nghiêm trọng". Nhà trường đồng thời cũng gửi lời xin lỗi học sinh Diệp Anh và gia đình, cũng như thừa nhận đã xử lý sự việc chậm trễ.

Trước đó, vào chiều 13/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý vụ việc.

Được biết, các quyết định xử lý trên đây cũng đúng với mong muốn rất nhân văn của học sinh Diệp Anh: Không ai bị đình chỉ học tập, không thầy cô nào bị đuổi việc cả.

Theo gia đình học sinh Diệp Anh, hiện sức khỏe của em đang có tiến triển tốt, tinh thần cũng đã ổn định hơn. Những vết bỏng đang mọc da non.

Giảm mức kỷ luật thành cảnh cáo đối với nữ sinh mang tài liệu photo vào trường

Đầu tuần này, trường ĐH Luật TPHCM đã ra hình thức kỷ luật đình chỉ học 1 năm với một nữ sinh viên năm 2 vì đã mang 8 giáo trình photo vào trường, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Ngày 13/2, ông Phan Văn Tuyến - Trưởng phòng Công tác Sinh viên Trường ĐH Luật TPHCM cho biết Hội đồng kỷ luật nhà trường đã ra quyết định đình chỉ học 1 năm đối với nữ sinh viên N.T.N.A., lớp Dân sự năm 2 với hành vi tàng trữ và đưa vào trường trái phép 8 tài liệu photo vi phạm bản quyền của trường.

Thông tin về việc trường ĐH Luật TPHCM đình chỉ 1 năm học đối với một nữ sinh viên vì mang tài liệu photo vào trường nhận được nhiều tranh luận trái chiều cho rằng trường xử lý quá nặng. Tuy nhiên, phía lãnh đạo trường khẳng định hình thức kỷ luật này là đúng.

Trường ĐH Luật TPHCM khá cương quyết với các vi phạm về sở hữu trí tuệ tài liệu, giáo trình
Trường ĐH Luật TPHCM khá cương quyết với các vi phạm về sở hữu trí tuệ tài liệu, giáo trình

Sáng ngày 15/2, Hội đồng kỷ luật nhà trường có buổi họp để thống nhất xem xét quyết định lại hình thức kỷ luật đối với sinh viên N.T.N.A.

Sau khi trường liên hệ mời em này lên thì nữ sinh này đã có đơn xin giảm mức kỷ luật, trong đó em này nhận lỗi đã sai khi photo giáo trình. Đồng thời sinh viên này cũng xin giảm mức kỷ luật để có cơ hội tiếp tục việc học của mình.

Kết thúc buổi họp, Hội đồng kỷ luật trình lên hiệu trưởng đề xuất đình chỉ học tập một học kỳ. Tuy nhiên sau khi nghe ý kiến của đại diện phòng đào tạo rằng theo lịch học nếu đình chỉ 1 học kỳ thì cũng lở dỡ việc học của cả một năm nên GS.TS Mai Hồng Quỳ - Hiệu trưởng nhà trường quyết định đưa mức kỷ luật là cảnh cáo.

Khôi phục quyền lợi cho cô giáo chống tiêu cực bị cách chức

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu chức năng và UBND huyện Vĩnh Thuận phải nhanh chóng khôi phục lại chức vụ và quyền lợi cho cô giáo chống tiêu cực Nguyễn Hoài Thu khi bị UBND huyện này kỷ luật, cách chức vào tháng 4/2015.

Sáng 16/2, ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chủ trì buổi đối thoại trực tiếp với cô giáo Nguyễn Hoài Thu, nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thị Trấn 1, huyện Vĩnh Thuận trước khi ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần hai theo quy định của luật khiếu nại 2011.

Theo kết quả xác minh của Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang, việc UBND huyện Vĩnh Thuận ra quyết định xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với cô Thu là không đúng thẩm quyền. Trong khi đó, thời hiệu và thời hạn xử lý kỷ luật cũng đã hết. Sở Nội vụ cho rằng lí do mà UBND huyện Vĩnh Thuận đưa ra để xử lý kỷ luật đối với cô Thu cũng chưa phù hợp với tình hình thực tế đã diễn ra ở đơn vị. Chính vì vậy, Sở Nội vụ đề xuất UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo UBND huyện huỷ toàn bộ quyết định kỷ luật nói trên và khôi phục lại chức vụ, quyền lợi và bồi hoàn thiệt hại cho cô Thu theo quy định của pháp luật.

Hiệu trưởng dốc ngược, dọa ném trẻ qua cửa sổ

Thông qua hình ảnh được ghi lại từ camera tại trường mầm non tư thục, phụ huynh ở TPHCM đã không khỏi bàng hoàng, sốc khi thấy con mình bị cô hiệu trưởng bế nhấc lên cao ra hướng cửa sổ và dốc ngược người.

Hình ảnh cô hiệu trưởng Trường mầm non Apollo, Bình Thạnh, TPHCM dốc ngược, dọa ném trẻ ra cửa sổ được chia sẻ trên mạng.
Hình ảnh cô hiệu trưởng Trường mầm non Apollo, Bình Thạnh, TPHCM dốc ngược, dọa ném trẻ ra cửa sổ được chia sẻ trên mạng.

Ngày 17/2, Phòng GD-ĐT quận Bình Thạnh, TPHCM đã làm việc với cơ sở mầm non Apollo sau khi có thông tin hiệu trưởng dốc ngược, dọa ném trẻ ra cửa sổ vì không chịu ăn.

Bà Phạm Thị Loan, Phó phòng GD-ĐT quận Bình Thạnh cho hay, đây là sự việc rất nghiêm trọng ảnh hưởng đến tâm lý trẻ và gây hoang mang cho phụ huynh. Trên cơ sở xác minh sự việc, kiểm tra cơ sở, Phòng GD-ĐT sẽ cùng với Ủy ban phường để có quyết định đình chỉ hoạt động của cơ sở.

Về phía cơ sở mầm non nơi xảy ra sự việc, ông Võ Hàn Lam, chủ nhóm mầm non Apollo xác nhận người phụ nữ ôm bé gái dọa ném qua cửa sổ như hình ảnh được phụ huynh ghi lại từ camera của trường là cô hiệu trưởng.

Cô hiệu trưởng 41 tuổi, tốt nghiệp chuyên ngành Mầm non, được cơ sở này đánh giá là một giáo viên mầm non có kinh nghiệm trong ngành. Sau sự việc, cô hiệu trưởng đã bị đình chỉ, làm tường trình về sự việc.

Bộ trưởng Giáo dục yêu cầu sớm kết luận vụ học sinh gãy chân ở trường Nam Trung Yên

Trao đổi với PV chiều 18/2, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục cho biết, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ đã có yêu cầu các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội sớm kết luận, xử lý nghiêm nếu có sai phạm vụ học sinh gãy chân ở Trường tiểu học Nam Trung Yên.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục cho hay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trao đổi với Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các cơ quan chức năng của Thành phố sớm kết luận, xử lý nghiêm khắc nếu có sai phạm để đảm bảo kỷ cương, nền nếp trong các hoạt động giáo dục.

NhưDân trí đã đưa tin, sự việc bắt đầu vào ngày 1/12/2016, em Trần Chí Kiên bị ngã gãy xương đùi tại trường Tiểu học Nam Trung Yên.

Gia đình cho biết, theo lời của con trai, khi chạy về lớp, em va chạm với ô tô màu xanh nước biển đang di chuyển trong sân trường. Cháu nhận ra trên xe có cô hiệu trưởng và một cô giáo khác. Cô hiệu trưởng đã phủ nhận điều này.

 Cháu Trần Chí Kiên - học sinh bị gãy chân do tai nạn trong Trường tiểu học Nam Trung Yên - khi chữa trị tại bệnh viện.

Cháu Trần Chí Kiên - học sinh bị gãy chân do tai nạn trong Trường tiểu học Nam Trung Yên - khi chữa trị tại bệnh viện.

Ngày 6/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Sở GD&ĐT Hà Nội và các bên liên quan xem xét, đình chỉ chức vụ hiệu trưởng của bà Ngọc để chờ kết luận vụ việc.

Ngày 17/2, một số giáo viên đã dũng cảm đứng lên phản biện lại một số chi tiết, cho rằng trước đó hiệu trưởng báo cáo không đúng sự việc.

Vụ việc em Trần Chí Kiên, học sinh lớp 2, trường Tiểu học Nam Trung Yên bị gãy xương đùi vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, dù trước đó, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo xem xét đình chỉ hiệu trưởng để điều tra, làm rõ.

Câu chuyện trở nên "nóng" hơn khi ngày 18/2, 18 giáo viên Trường tiểu học Nam Trung Yên đứng lên đồng loạt phản đối BGH và chỉ ra 4 điểm không đúng về việc lấy phiếu khảo sát và có chuyện vận động giáo viên kí vào đơn xin minh oan và muốn giữ Hiệu trưởng ở lại trường.

Nguyên Chi(tổng hợp)

bty 521 Sơ đồ trang web