bong da ty

Hàng chục học sinh chưa đi học vì phụ huynh chưa chịu sáp nhập trường

Hoài Sơn

(Dân trí) - Năm học mới đã bắt đầu, hàng chục học sinh ở thôn Nam Yên (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) vẫn chưa đến trường vì một số phụ huynh chưa đồng ý việc sáp nhập điểm trường ở thôn này sang điểm mới.

Ngày 5/9, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh kèm bài viết về một nhóm học sinh tại trường tiểu học Hòa Bắc thuộc điểm trường thôn Nam Yên (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) tập trung tại sân trường kèm dòng chú thích "ngôi trường khai giảng không có giáo viên".

Sáng nay (6/9), những hình ảnh trên lại xuất hiện với dòng chú thích "học sinh đến trường ngày thứ hai, nhưng vẫn chưa nhìn thấy giáo viên đâu".

Hàng chục học sinh chưa đi học vì phụ huynh chưa chịu sáp nhập trường - 1

Điểm trường thôn Nam Yên tại Đà Nẵng (Ảnh: Hoài Sơn).

Theo tìm hiểu, nguyên nhân vụ việc được cho là do một số phụ huynh chưa đồng ý với việc sáp nhập trường nên không đưa con đến học ở điểm trường mới.

Điểm trường mới nằm tại thôn Phò Nam (xã Hòa Bắc), được đưa vào sử dụng trong năm học này. Học sinh tại điểm trường thôn Nam Yên, Nam Mỹ được chuyển về điểm trường mới để học tập.

Tuy nhiên, hàng chục phụ huynh tại điểm trường thôn Nam Yên phản đối việc sáp nhập trường với nhiều nguyên nhân.

Một phụ huynh cho biết, thôn Nam Yên có tổng 117 học sinh đang học tiểu học tại trường, là điểm trường có số lượng học sinh đông nhất.

Theo người này, việc sáp nhập trường phải từ nơi ít học sinh về nơi nhiều học sinh, nên các điểm trường khác phải sáp nhập vào điểm trường thôn Nam Yên mới là hợp lý.

Hàng chục học sinh chưa đi học vì phụ huynh chưa chịu sáp nhập trường - 2

Điểm trường thôn Phò Nam vừa được xây mới (Ảnh: Hoài Sơn).

Lý do khác, các em học sinh đa phần đều là con em công nhân đi làm xa, không thể đưa đón các em nên phụ huynh lo ngại về việc mất an toàn, nhất là trong mùa mưa lũ.

Việc sáp nhập trường chỉ được thông báo đến phụ huynh học sinh trong buổi họp ngày 20/8. Tiếp đó, lãnh đạo địa phương, nhà trường và phụ huynh tiếp tục họp vào các ngày 24/8 và 29/8 nhưng chưa đạt được kết quả.

Trao đổi với phóng viên, ông Thái Văn Hoài Nam - Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc - cho hay xã có 4 điểm trường Nam Yên, Nam Mỹ, Phò Nam, Tà Lang - Giàn Bí và đã có chủ trương dồn 4 điểm trường về 1 điểm trường mới đầu tư xây dựng tại thôn Phò Nam.

Về lý do không xây dựng điểm trường mới tại thôn Nam Yên, theo ông Nam, vị trí điểm trường thôn Phò Nam là hợp lý, vì gần khu vực trung tâm hành chính của xã. Điểm trường Nam Yên chỉ cách điểm trường mới ở thôn Phò Nam khoảng 1,5km.

Trường tại thôn Nam Yên hiện bị xuống cấp, nhưng không thể đầu tư, sửa chữa vì nằm trong lộ trình sáp nhập.

Còn lo ngại của phụ huynh về mưa lũ, ông Nam cho rằng, xã sẽ có những giải pháp kịp thời khi có mưa lũ. Tùy theo độ tuổi sẽ có quyết định cho nghỉ, đang học thì cũng có thông báo cho về sớm trước khi nước lớn. Theo ông Nam, nếu phụ huynh không đón thì có lực lượng chức năng đưa về.

Chủ tịch xã Hòa Bắc cho hay sẽ cùng các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức đối thoại với người dân để tuyên truyền, giải quyết cho các em sớm ổn định học tập.

bong da ty Sơ đồ trang web

1234