con số gì

DNews

Cậu bé tuổi Thìn gây bão mạng, lớp 4 đã có thơ được đưa vào sách giáo viên

Huyên Nguyễn

(Dân trí) - Cậu bé Nguyễn Bảo Minh mới chỉ 12 tuổi nhưng đã có khối "gia tài" thơ văn, hội họa... phong phú và nhiều lần gây sốt mạng xã hội. Bài thơ "Bé tuổi rồng" của em được đưa vào sách giáo viên lớp 4.

Cậu bé tuổi Thìn gây bão mạng, lớp 4 đã có thơ được đưa vào sách giáo viên

Hội tụ thơ ca, hội họa, ngôn ngữ

Bé tuổi Rồng

Rồng con ẩn trong mây

Vội chui vào bụng mẹ

Chín tháng sau thành người

Giờ nói cười vui vẻ.

Rồng bé mà quyết tâm

Sống nhạy cảm ân cần

Luôn giàu trí tưởng tượng

Yêu thương khắp xa gần.

Giờ Rồng con mạnh mẽ

Học chăm chỉ, dẫn đầu

Suy nghĩ lại rất sâu

Rồng mạnh đầu con giáp.

Nguyễn Bảo Minh, học sinh lớp 4, Hà Nội

Sách Giáo viên lớp 4, bộ Cánh Diều, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TPHCM

Những lời thơ dí dỏm, đáng yêu trong bài thơ "Bé tuổi rồng" được Nguyễn Bảo Minh (tên ở nhà là Minh Kul, SN 2012, Hà Nội) được sáng tác trong một tiết học làm thơ hồi lớp 4. Khi ấy, cô giáo đưa gợi ý để các bạn nhỏ sinh năm 2012 hãy sáng tác một bài thơ về năm tuổi của mình.

Hào hứng với đề bài giáo viên giao, trong tiết học, Minh Kul đã viết bài thơ 2 khổ (khổ 1 và khổ 3). Sau đó, một nhà biên soạn sách yêu thích bài thơ và muốn đưa vào sách giáo viên nên đã "đặt hàng" cậu bé sáng tác thêm khổ 2 để miêu tả chi tiết hơn về tính cách của những em bé tuổi rồng.

Nhận tin bài thơ được đưa vào sách giáo viên lớp 4, bộ Cánh Diều, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TPHCM, cậu bé vô cùng vui mừng.

"Con rất bất ngờ, kiểu như trong mơ vậy. Con không thể ngờ một ngày bài thơ của con lại được đưa vào sách giáo viên để giảng dạy", Nguyễn Bảo Minh chia sẻ.

Cậu bé tuổi Thìn gây bão mạng, lớp 4 đã có thơ được đưa vào sách giáo viên - 1

Không riêng bài thơ này, "nhà thơ nhí" Bảo Minh còn là tác giả tập thơ "Tích cực" với 26 bài thơ tâm đắc nhất.

"Lúc con 8 tuổi, con làm được khoảng 35-40 bài thơ. Con chọn 26 bài thơ tâm đắc nhất để cho vào tập thơ đầu tay của con, con muốn lan tỏa thông điệp lạc quan vui vẻ tới các bạn", cậu bé tuổi rồng chia sẻ.

Trong tập thơ này, bài thơ "Trống không" cũng từng "làm mưa làm gió" dịp khai giảng năm 2019. Khi ấy, tình hình dịch bệnh phức tạp khiến nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội, học sinh không được đến trường, chuyển sang hình thức học trực tuyến.

Thời gian ở nhà, Bảo Minh đã tự sáng tác bài thơ và vẽ bức tranh để bày tỏ nỗi niềm nhớ trường, lớp. Từng câu thơ miêu tả về những cảnh vật quen thuộc ở trường như sân trường, bàn ghế, phấn trắng... với những cảm xúc trong sáng của tuổi học trò. Bức tranh bé vẽ minh họa cho bài thơ cũng rất sinh động.

Cậu bé tuổi Thìn gây bão mạng, lớp 4 đã có thơ được đưa vào sách giáo viên - 2

Chị Vũ Thanh Dung, mẹ của Bảo Minh, cho biết hồi Minh học lớp 2, một hôm, con đưa cho mẹ bài thơ "A! Mùa xuân đến!" rất trong trẻo, đáng yêu. Ban đầu con còn bẽn lẽn, định giấu mẹ, mãi sau mới dám đưa mẹ xem.

"Thú thực, sau khi đọc, tôi cũng bất ngờ và ấn tượng. Tôi biết con ham đọc sách, và là một đứa trẻ hoạt ngôn, nhưng cũng không dám nghĩ con có thể sáng tác thơ", chị Dung bày tỏ.

Hay như hồi tháng 10 năm ngoái, trong khi dư luận có nhiều ý kiến trái chiều về bài thơ "Bắt nạt" trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6, Nguyễn Bảo Minh tự sáng tác một bài thơ cùng chủ đề, với ngôn ngữ giản dị, hồn nhiên nhưng giàu ý nghĩa. Nhiều người bình luận, bài thơ của em "xứng đáng đưa vào sách giáo khoa".

Bài thơ "Bắt nạt" được em lấy cảm hứng từ bức thư của Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln gửi thầy hiệu trưởng trường con trai ông học, trong đó có câu: "Kẻ hay bắt nạt người khác lại chính là những người dễ đánh bại nhất". Từ câu chuyện này đã giúp con có cảm hứng viết nên bài thơ.

Cậu bé tuổi Thìn gây bão mạng, lớp 4 đã có thơ được đưa vào sách giáo viên - 3

Chị Dung cho rằng khả năng sáng tác thơ của con bắt nguồn từ những vần thơ, cuốn sách qua lời đọc của mẹ. Ngay từ khi con chưa biết chữ, bà mẹ này đã thường xuyên đọc cho con nghe, đặc biệt là các bài thơ trong cuốn "Góc sân và khoảng trời" của nhà thơ Trần Đăng Khoa.

Khi mới 2 tuổi, Bảo Minh dù còn ngọng nhưng đã có thể thuộc bài thơ dài, đặc biệt thích nghe thơ và có thể ghi nhớ rất tốt.

Sau này khi con học lớp 1 biết chữ, chị Dung quy định khung giờ đọc sách trong ngày với bé. Bố của Bảo Minh là nhà giáo, sau khi nhận thấy con có khả năng ngôn ngữ cũng như khả năng quan sát cuộc sống xung quanh khá tinh, nên anh đã xây dựng một chương trình để tác động vào năng lực này của con.

Một lần, cuốn thơ "Tích cực" của Bảo Minh được một người quen tặng đến tay nhà thơ Trần Đăng Khoa. Ngay lập tức, cậu bé có cơ hội được gặp gỡ thần tượng lớn của mình.

Cậu bé tuổi Thìn gây bão mạng, lớp 4 đã có thơ được đưa vào sách giáo viên - 4

Gia đình bé Nguyễn Bảo Minh trong buổi gặp nhà thơ Trần Đăng Khoa (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

"Cả nhà tới cuộc gặp, ông Trần Đăng Khoa chia sẻ đã đọc một mạch tập thơ đến 5h sáng và sau đó đã liên hệ với người quen để gặp Bảo Minh. Ông dành nhiều lời khen và còn gọi Bảo Minh là nhà thơ tí hon. Một cuộc gặp gỡ rất xúc động và chính mình cũng học được con ở việc dám viết và dám thể hiện suy nghĩ của mình. Và con đã làm được điều đó", chị Vũ Thanh Dung kể lại.

Được gặp thần tượng, Bảo Minh rất chăm chỉ đọc sáng tác thơ, "lấn sân" sang viết tản văn, câu đối...

Gõ từ khóa bài thơ/bài văn của Bảo Minh/Minh Kul trên Google chỉ trong tích tắc đã hiện ra hàng loạt tìm kiếm. Ngoài thơ, còn có nhiều bài văn ấn tượng như: văn tả cơn mưa, tả ông ngoại, chia tay ngôi trường... Ngôn ngữ được cậu bé sử dụng linh hoạt, sống động khiến ai đọc cũng trầm trồ.

Không chỉ có khả năng thơ văn, Bảo Minh còn được mời là diễn giả nhỏ tuổi nhất của trường, đạt 2 huy chương Vàng cấp quốc tế ở bộ môn tiếng Anh với điểm số tuyệt đối (100/100) và môn Hội Họa của kỳ thi Olympic tiếng Anh quốc tế năm 2022 của Mỹ có 26 nước tham gia (Future Intelligence students Olympiad - FISO); Giải Nhất Thiết kế Poster Giáo dục toàn cầu UniCEP, hai năm đạt "Tinh hoa Vinschool"...

Cậu bé tuổi Thìn gây bão mạng, lớp 4 đã có thơ được đưa vào sách giáo viên - 5

Nhân dịp xuân mới, Bảo Minh cũng viết nên những câu đối ý nghĩa (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Giỏi cả hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh

Điều đặc biệt ở Bảo Minh là cậu bé học song ngữ từ mẫu giáo và hệ Cambridge từ năm lớp 1 nên ở lớp dùng tiếng Anh nhiều hơn tiếng Việt. Tuy nhiên, cậu bé rất thích môn tiếng Việt, thích viết văn và làm thơ.

Chị Vũ Thanh Dung cho hay: "Dù định hướng con học quốc tế nhưng bố mẹ không muốn con trở thành "tây con" nên thường dành khoảng thời gian ở nhà cho con dùng tiếng Việt thật nhiều, nhất là đọc sách, viết tiếng Việt. Khả năng viết văn bằng tiếng Anh và tiếng Việt của Bảo Minh đều đồng đều như nhau".

Cậu bé tuổi Thìn gây bão mạng, lớp 4 đã có thơ được đưa vào sách giáo viên - 6

Bố mẹ hướng Nguyễn Bảo Minh tới tình yêu đọc sách báo, thơ và vẽ tranh (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Các bài thơ của con đều bắt nguồn từ cuộc sống đời thường, sau khi con có trải nghiệm và quan sát kỹ về sự vật, sự việc nào đó con sẽ bắt tay vào sáng tác.

Theo mẹ của Bảo Minh, cậu bé thường dành khoảng một tiếng để viết các tác phẩm. Ở trường, những bài văn của con cũng vinh dự khi được nhà trường chọn làm bài văn mẫu. Chỉ cần có ý tưởng, con sẽ sáng tác và diễn đạt rất nhanh.

"Mình nghĩ, con làm thơ, viết văn càng nhiều thì ngôn ngữ của con càng phát triển nhanh, và tuổi thơ của con càng giàu kỷ niệm, năng lực quan sát cuộc sống của con càng thêm phát triển tích cực", mẹ Bảo Minh chia sẻ.

Cậu bé tuổi Thìn gây bão mạng, lớp 4 đã có thơ được đưa vào sách giáo viên - 7

Bức tranh con được Giải Nhất cuộc thi Thiết kế Poster Giáo dục toàn cầu UniCEP (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Anh Nguyễn Anh Đức, bố của Nguyễn Bảo Minh, nói: "Mỗi tác phẩm của con là 1 sự bất ngờ cho gia đình, nhà mình không ai làm thơ từ xưa đến nay, tự nhiên có 1 cháu thích làm thơ thì thú vị".

Chia sẻ về ước mơ, Nguyễn Bảo Minh cho biết sau này muốn trở thành một nhà báo, đi nhiều nơi và viết nên những điều mình quan sát thấy.

con số gì Sơ đồ trang web