số áo drogba

Đại biểu Quốc hội:

"Bác sĩ được mở phòng khám tư, giáo viên dạy thêm là quyền lợi chính đáng"

Hoa Lê
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

(Dân trí) - Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Huy, việc học thêm xuất phát từ nguyện vọng chính đáng của người học thì không đáng bị lên án.

Quay cuồng lịch học thêm của con em

Tại phiên thảo luận ở hội trường Quốc hội về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV sáng 20/11, đại biểu Nguyễn Văn Huy (đoàn Thái Bình) cho biết, thời gian gần đây, tình trạng dạy thêm trái quy định có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc cho nhân dân, tạo áp lực lớn cho học sinh, nhất là học sinh tiểu học.

Theo đại biểu, việc dạy thêm, học thêm đã bị biến tướng, trở thành vấn nạn gây ra những hệ lụy đáng lo ngại, bào mòn niềm tin của nhân dân về chất lượng bài học, hiệu quả giáo dục, ảnh hưởng đến hình ảnh nhà giáo chân chính.

Bác sĩ được mở phòng khám tư, giáo viên dạy thêm là quyền lợi chính đáng - 1

Đại biểu Nguyễn Văn Huy (Ảnh: Quốc hội).

Đại biểu Nguyễn Văn Huy nhìn nhận về thực tế ở những lớp học thêm bên ngoài do giáo viên lách luật, mở lớp, gợi ý địa chỉ cho phụ huynh, rộng cửa đón học sinh chính khóa, bài học trên lớp lửng lơ nửa chừng sẽ được tiếp nối lớp học thêm.

"Bài kiểm tra đúng dạng, đúng đề chỉ được hé lộ ở lớp học thêm. Điểm số chênh lệch giữa học thêm và không học thêm khiến cho phụ huynh rất bức xúc. Cùng với đó tiền bạc, công sức đưa đón đổ dồn gánh nặng lên mỗi gia đình. Nhiều gia đình quay cuồng với lịch học thêm của con em", đại biểu Nguyễn Văn Huy nêu.

Theo đại biểu, qua tiếp xúc cử tri, thấy rằng chi phí cho con học thêm là khoản chi tiêu lớn nhất của gia đình, nhất là khi có con học tiểu học và THCS.

Trả lại sự trong sạch cho môi trường học thêm, dạy thêm

Mặt khác, đại biểu này nhìn nhận vào thực tế đời sống của đại bộ phận giáo viên hiện nay, dạy thêm là giải pháp để cải thiện thu nhập, nâng cao mức sống.

Đại biểu Nguyễn Văn Huy cho rằng, điều đó là chính đáng, bởi nếu bác sĩ có thể mở phòng khám tư sau giờ hành chính và nhiều người ở các ngành nghề khác có thể bôn ba ngoài giờ làm việc để tăng thu nhập thì nhà giáo dạy thêm là quyền lợi chính đáng. 

Theo đại biểu, cán cân cung - cầu trong giáo dục là cơ hội cho giáo viên có thể kiếm thêm thu nhập cho cuộc sống cá nhân. Khi học sinh muốn ôn luyện kiến thức chưa vững, muốn rèn luyện thêm năng lực nâng cao sẵn sàng cho các kỳ thi tuyển sinh, chuyển cấp, thi học sinh giỏi … thì các lớp học thêm là địa chỉ tin cậy để người học tìm đến.

Bác sĩ được mở phòng khám tư, giáo viên dạy thêm là quyền lợi chính đáng - 2

Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri (Ảnh: Quốc hội).

"Việc học thêm nếu xuất phát điểm từ nguyện vọng chính đáng của người học thì không đáng bị lên án", đại biểu nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Văn Huy nêu rõ, vấn đề cử tri và nhân dân mong muốn là quy định và tổ chức thực hiện việc dạy thêm học thêm như thế nào cho lành mạnh và đúng quỹ đạo?

Từ đó, những người thầy chân chính có cơ hội cải thiện thu nhập, học sinh có nguyện vọng chính đáng được bổ trợ và nâng cao năng lực được hỗ trợ điều kiện tiếp cận chất lượng giáo dục uy tín.

Theo đại biểu, những lớp học thêm tai tiếng vì "găm bài", vì gợi mở đề kiểm tra phải bị xử lý một cách nghiêm khắc và quyết liệt.

Để trả lại sự trong sạch cho môi trường dạy thêm, học thêm, đại biểu Nguyễn Văn Huy kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần nhanh chóng và khẩn trương sửa đổi các quy định liên quan để quản lý hiệu quả, sâu sát, thiết thực và hài hòa lợi ích của học sinh, phụ huynh và giáo viên.

Bên cạnh đó, cần quan tâm siết chặt hơn chất lượng các giờ học chính khóa cũng như thay đổi tư duy thi cử và cởi trói bớt áp lực học hành.

Đại biểu cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm tham mưu để cơ quan có thẩm quyền quyết định đưa dạy thêm, học thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Đọc thêm
số áo drogba Sơ đồ trang web

1234