game esport

Các cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của Christopher Lee (Phần 2 - Hết)

(Dân trí) - Christopher Lee sinh ra tại London ngày 26 tháng năm, năm 1922 và qua đời ngày 6 tháng 6 vừa qua ở tuổi 93. Trong sự nghiệp đồ sộ của mình, ông đã để lại nhiều vai diễn xuất sắc.

Các cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của Christopher Lee (Phần 2 - Hết)

Lee đóng vai Francisoc Scaramanga, nhân vật phản diện chính và là kẻ ám sát (luôn dùng một chiếc súng bằng vàng), người có một núm vú thừa trong The Man with The Golden Gun. Về vai diễn này, Lee chia sẻ: “Oh, Jack Palance đã từ chối nên Guy Hamilton gọi và mơi tôi ăn trưa. Ông nói “Tôi đang làm một bộ phim về James Bond, tôi là đạo diễn và muốn mời anh vào vai Scaramanga... đây là kịch bản. Scaramanga là một cái tên có thật, một chàng trai sống tại Eton mà Ian Fleming (tác giả James Bond) rất ghét, nên anh ta đã dùng cái tên đó cho nhân vật của mình”. Cuối cùng, Lee đã trở thành một phần trong series huyền thoại 007 cùng James Bond do Roger Moore đóng.

“Scaramanga không xa cách như trong tiểu thuyết”, Lee tâm sự “Trong truyện, anh ta chỉ là một gã du côn đến từ Tây Ấn, nhưng trên màn ảnh, anh quyến rũ, lịch thiệp, hấp dẫn đến chết người... Tôi đã hóa thân vào Scaramanga như một góc tối của Bond.”

Các cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của Christopher Lee (Phần 2 - Hết)

Lee hóa thân vào Mohamed Ali Jinnah, người cha già của dân tộc Pakistans trong bộ phim tiểu sử Jinnah. Bộ phim này chỉ được phát hành dưới dạng DVD. Jinnah là một trong những vai diễn đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của Lee, ông nói “Tôi đã vào vai Muhammed Ali Jinnah, người sáng lập đất nước Pakistan. Đó là điều tuyệt vời nhất tôi đã làm. Và đó cũng là trách nhiệm lớn lao tôi phải đảm nhiệm khi với tư cách một diễn viên vì có rất nhiều nhân vật liên qua đến Jinnah và họ đã giúp đỡ rất nhiệt tình.”.

Christopher Lee và Kim Cattrall trong bộ phim năm 1989 The Return of the Musketeers. Lee đã từng thắng một giải đấu kiếm thời còn là học sinh, vào vai Comte de Rochefort. Ông đã bị thương tại gối trái trong quá tình quay phim, một vết thương còn tác động tới ông qua vài năm sau. Năm 1974, ông một lần nữa vào vai người lính ngự lâm trong The Four Musketeers.

Các cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của Christopher Lee (Phần 2 - Hết)

Lee vào vai Bác sĩ Catheter trong Gramlins 2: The New Batch. Đạo diễn Joe Dante chia sẻ: “Ý tưởng về nhà di truyền học của Lee là do Rick Baker (nghệ sĩ trang điểm với các hiệu ứng đặc biệt) không muốn làm một bộ phim mà anh ta không thể thiết kế ra những gremlins mới. Vậy làm thế nào để có được những gremlins đây? Oh, chúng ta sẽ có một người có thể tạo ra chúng, và đó nhất định phải là một nhà di truyền điên rồi”.

Các cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của Christopher Lee (Phần 2 - Hết)

Vai diễn được nhiều người biết đến nhất của Lee là tiên ông Saruman trong The Lord of the Rings: The Fellowship of the Ring. Lee nhớ lại ông đã từng gặp Tolkien (tác giả Lord of the Rings) một lần tại một quán bar tại Oxford mang tên The Eagle and Child. Lee thừa nhận ông “khá sợ hãi Tolkien”. Trong một chia sẻ khác, Lee nói “The Lord of the Rings là tác phẩm văn chương đáng nhớ nhất trong đời tôi. Cũng như nhiều người khác, tôi không thể đợi đến cuốn thứ hai, rồi cuốn thứ ba. Nó khác biệt hoàn toàn với những gì đã được viết trước đó. 

Các tác giả khác như TH White hay Lewis Carroll cũng sáng tạo ra một thế giới tưởng tượng, nhưng Tolkien không chỉ tạo ra một thế giới trong mơ, ông còn xây dựng một hành trình tưởng tượng mà bạn đơn giản là cực kì tin vào nó. Tolkien cũng viết một phụ lục dài từ tên của cây cối đến tên của các vị vua và rất nhiều thứ khác. Nó thật phi thường. Kiến thức của một nhà học giả cùng trí tưởng tượng vĩ đại đã giúp ông đưa những điều kỳ vĩ vào trong tác phẩm của mình. 

Nhưng điều đáng nhớ nhất , đó là Tolkien, một giáo sư ngôn ngữ học, đã sáng tạo ra một ngôn ngữ hoàn toàn mới. Tiếng tiên được chia thành hai nhóm: Quenya và Sindarin. Quenya được dựa trên tiếng Phần Lan trong khi Sindarin dựa trên tiếng xứ Wales. Đa số “tiên” nói tiếng Sindarin. Nếu muốn, bạn có thể học để đọc, viết và thậm chí là nói thứ ngôn ngữ đó, cũng như tiếng Anh hay bất cứ thứ ngôn ngữ nào khác. Tôi luôn nghĩ rằng nếu được chuyển thành phim, nó hẳn sẽ rất tuyệt vời. Nhưng tôi cũng cho rằng điều đó rất khó có thể xảy ra, vì nó sẽ ngốn một số tiền khổng lồ. Tuy nhiên, nếu ai đó sản xuất nó, tôi luôn mơ rằng mình sẽ được trở thành một phần của câu chuyện huyền thoại này. Giờ đây, tôi chỉ có thể nói với bạn rằng, đôi khi giấc mơ sẽ trở thành sự thật.”

Các cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của Christopher Lee (Phần 2 - Hết)

Lee đóng vai Count Dooku trong hai phần cuối của Star Wars. Lúc đầu, ông được nhắm cho vai diễn Grand Moff Tarkin trong Star Wars: Episode IV - A New Hope. Ông từ chối nó và Tarkin đã thuộc về người bạn già, Peter Cushing.

Theo người viết tiểu sử của Lee, cái tên “Dooku” đến từ một chất độc trong tiếng Nhật “doku”. Chính Lee đã tham gia màn đấu kiếm trong Attack of the Clones.

Các cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của Christopher Lee (Phần 2 - Hết)

Lee tham gia The Hobbit, bộ phim lớn cuối cùng trong sự nghiệp. Ông chia sẻ: “Tôi chỉ mất 4 ngày để quay phần của mình. Một lần nữa lại vào vai Saruman. Ông cao quý và tốt bụng. Và ông vẫn là người đứng đầu trong thế giới Trung địa này”

Hải Anh
Theo Telegraph

game esport Sơ đồ trang web

1234