choi danh lieng

"Xác ướp la hét" có thể đã bị treo cổ

(Dân trí) - Bộ Cổ vật Ai Cập tin rằng các dấu hiệu xung quanh cổ của "xác ướp la hét"cho thấy người này có khả năng đã bị treo cổ.

"Xác ướp la hét" được phát hiện tại Ai Cập vào năm 1886 nổi tiếng bởi biểu cảm đáng sợ. Sau nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu, các nhà khoa học cho rằng xác ướp này là của hoàng tử Pentewere - người có âm mưu giết cha là Pharaoh Ramses III - nhưng không thành công.

"Xác ướp la hét" được tìm thấy tại ngôi đền Deir El-Bahari và hiện trưng ở bày tại bảo tàng Ai Cập ở Cairo. Xác ướp này được bảo quản theo cách chưa từng thấy trước đây với chân tay bị trói bằng da và cơ thể bọc bằng da cừu - dấu hiệu cho thấy xác ướp này được xem là ô uế.

Xác ướp la hét có thể đã bị treo cổ - 1

Sau gần 140 năm suy đoán, các nhà nghiên cứu cho rằng họ đã biết những bí mật đằng sau xác ướp bí ẩn này. Người ta tin rằng xác ướp thuộc về người con trai thất sủng của Pharaoh Ramses III, người này đã âm mưu giết cha mình và bị kết án tử hình bằng cách treo cổ. Bộ Cổ vật Ai Cập tin rằng các dấu hiệu xung quanh cổ của xác ướp cho thấy anh ta có khả năng bị treo cổ. Điều này tương ứng với các văn bản cổ về Âm mưu hậu cung, kể chi tiết âm mưu ám sát vua của Hoàng tử Pentawere và Nữ hoàng Tiye, người vợ thứ hai của Pharaoh Ramses III. Xét nghiệm DNA từ xương của Xác ướp la hét cho thấy anh ta đích thực là con trai của Ramses III.

Nhà Ai Cập học Zahi Hawass, cựu bộ trưởng bộ cổ vật nói với tờ Ahram Online rằng: "Xác ướp gào thét từ lâu đã khiến các học giả bối rối. Việc ướp xác rất bất thường và không ai thành công khi tìm hiểu câu chuyện đằng sau xác ướp đó cho đến khi ra mắt dự án Xác ướp Ai Cập vài năm trước dưới sự chỉ đạo của tôi để tạo ra một cơ sở dữ liệu thông tin pháp y đầy đủ về bộ sưu tập xác ướp ở viện bảo tàng Ai Cập."

Vĩnh Ngọc

TheoMirror

choi danh lieng Sơ đồ trang web

1234