game roulette

Thái Lan: Phát hiện bức tượng Phật ngọc nằm trong cây xoài cổ thụ ở chùa

Huy Hoàng

(Dân trí) - Sau khi đốn hạ cây xoài cổ thụ cao khoảng 10m, nhóm công nhân bất ngờ phát hiện thấy bên trong thân có bức tượng Phật nhỏ bằng ngọc lục bảo.

Trong những ngày qua, liên quan tới vụ việc tìm thấy bức tượng Phật bằng ngọc nằm trong thân cây xoài cổ thụ thuộc khuôn viên chùa đang thu hút sự chú ý của dư luận Thái Lan.

Được biết, sự việc xảy ra tại chùa Nongsang Pracha Bamroong thuộc tỉnh Chonburi, thuộc phía Đông nước này. Để chuẩn bị cho một sự kiện Phật giáo lớn dự kiến diễn ra vào đầu tháng 11, sư trụ trì chùa quyết định tu bổ khuôn viên. Cây xoài cổ thụ với chiều cao 10m, đường kính 80cm, là một trong những cây bị đốn hạ để mở rộng diện tích.

Tuy nhiên, sau khi thân cây được xẻ thành từng mảnh, nhóm công nhân bỗng phát hiện ra một bức tượng nhỏ màu xanh xám nằm ẩn mình trong thân cây. Bức tượng khắc họa gương mặt của Đức Phật.

Thái Lan: Phát hiện bức tượng Phật ngọc nằm trong cây xoài cổ thụ ở chùa - 1
Phát hiện bức tượng Phật bằng ngọc trong thân cây xoài cổ thụ (Ảnh: The Thaiger).

Theo các chuyên gia, tượng làm bằng ngọc lục bảo, ước tính niên đại khoảng hơn 100 năm. Tuy nhiên nguồn gốc của bức tượng và ai là người đặt vào thân cây là điều chưa giải thích được.

Bức tượng được cho là xuất hiện cùng thời với vị sư trụ trì đời thứ nhất của chùa Nongsang Pracha Bamroong. Vị sư trụ trì hiện tại là đời thứ 3.

Trước đó ở thành phố Ayutthaya, nơi cách thủ đô Bangkok chừng 85km về phía Bắc, cũng xuất hiện hiện tượng đầu của tượng Phật bằng đá đặt trong hốc cây cổ thụ. Tượng nằm ẩn mình trong đám rễ chằng chịt của cây đa cổ thụ, thuộc khuôn viên của ngôi chùa Wat Mahathat.

Theo các chuyên gia, đây là bức tượng mô phỏng gương mặt của Đức Phật với niên đại khoảng 700 năm. Theo thời gian, tượng được bộ rễ cây xung quanh "ôm trọn", với đường nét toát lên vẻ thánh thiện, siêu thoát, mang lại cảm giác bình an cho du khách khi ghé thăm.

Thái Lan: Phát hiện bức tượng Phật ngọc nằm trong cây xoài cổ thụ ở chùa - 2
Gương mặt Đức Phật toát lên vẻ siêu thoát, thánh thiện, mang tới cảm giác bình an (Ảnh: The Culture Trip).

Người địa phương từng lý giải điều này bằng câu chuyện dân gian. Chuyện kể năm xưa khi cố đô Ayutthaya bị quân xâm lược phá hoại, một binh lính đã đặt đầu tượng Phật vào gốc cây. Trải qua nhiều biến cố trong lịch sử, bức tượng không hề bị tổn hại, ngược lại, chùm rễ cây vươn ra ôm gọn khuôn mặt Đức Phật, tạo nên bức tranh sống động và kỳ lạ.  

Với người mộ đạo, sự hiện diện của đầu tượng Phật ẩn trong thân cây mang nhiều ý nghĩa linh thiêng, đồng thời trở thành điểm đến tâm linh thu hút khách thập phương.

game roulette Sơ đồ trang web

1234