bạc nhớ giải 7

"Choáng" trước chế độ tập luyện và ăn uống của sumo nhí 10 tuổi nặng 85 kg

Quốc Việt

(Dân trí) - Dù mới 10 tuổi nhưng vận động viên "sumo nhí" này đã đạt trọng lượng 85 kg, trải qua chế độ luyện tập và ăn uống rất hà khắc.

"Choáng" trước chế độ tập luyện và ăn uống của sumo nhí 10 tuổi nặng 85 kg

Từ lâu, môn võ sumo đã trở thành biểu tượng văn hóa đặc trưng của Nhật Bản. Ít ai biết rằng, để có thể chiến thắng trên võ đài, những vận động viên phải gian khổ suốt quãng thời gian dài ra sao.

Với trọng lượng cơ thể lên tới 85 kg, Kyuta - võ sỹ sumo "nhí" người Nhật Bản to gấp đôi những bạn bè cùng trang lứa và vượt trội tới mức có thể đánh bại cả người lớn hơn mình 5, 6 tuổi.

Choáng trước chế độ tập luyện và ăn uống của sumo nhí 10 tuổi nặng 85 kg - 1
Kyuta trong một buổi luyện tập

Năm ngoái, Kyuta đã đăng quang ngôi vô địch thế giới ở hạng dưới 10 tuổi. Võ sỹ này đánh bại cả những đối thủ đến từ Vương quốc Anh hay Ukraine.

Để có được thành tích này, cậu bé phải trải qua quá trình tập luyện và ăn uống mỗi ngày rất khắc nghiệt. Những chế độ này đều do bố em là anh Taisuke đặt ra.

Choáng trước chế độ tập luyện và ăn uống của sumo nhí 10 tuổi nặng 85 kg - 2
Kyuta luyện trên sàn đấu

Cụ thể, mỗi tuần, Kyuta phải rèn luyện 6 ngày tại câu lạc bộ sumo ở địa phương hoặc tới phòng gym tập tạ. Cậu bé còn bơi lội, tham gia hoạt động điền kinh để rèn sự linh hoạt như một đô vật sumo chuyên nghiệp.

Bố cậu bé cho biết, anh đã đăng ký để con bắt đầu học võ sumo khi mới bắt đầu độ tuổi mẫu giáo. Vốn là một cựu võ sỹ sumo nghiệp dư, anh Taisuke cho biết con trai mình học mọi thứ một cách tự nhiên và không phải dạy quá nhiều.

"Thằng bé có tài năng bẩm sinh và đã giành chiến thắng ở giải đấu. Tôi nghĩ con có điểm gì đó đặc biệt", anh Taisuke nói.

"Tôi đánh cược mọi thứ vào cuộc đời con"

Khi nhận thấy tài năng thiên bẩm của con, anh Taisuke chuyển cả gia đình đến khu vực Fukagawa của Tokyo - nơi nổi tiếng sản sinh ra các đô vật sumo với vô số câu lạc bộ và đền Nominosukune thờ thần Sumo.

Tại đây, hai bố con thường tới một ngôi đền địa phương để rèn luyện. Họ vật nhau ngay trước cửa đền chính. Đôi khi anh Taisuke đẩy con mạnh tới mức cậu bật khóc, nhưng anh tin rằng đây là cách để con phát triển tốt nhất.

Choáng trước chế độ tập luyện và ăn uống của sumo nhí 10 tuổi nặng 85 kg - 3
Cậu bé được bố theo sát

Chi phí học tập và sinh hoạt của Kyuta rất tốn kém nên đòi hỏi sự kiên trì tới cùng từ gia đình, trong đó có cả mẹ cậu, chị Makito.

"Tôi đánh cược mọi thứ vào sự nghiệp của con trai mình chứ không cược ở sòng bài", bố vận động viên sumo nhí khẳng định.

Nạp tới 4.000 calo mỗi ngày

Khám phá một bữa ăn của võ sỹ Sumo chuyên nghiệp

Chìa khóa thành công của bất cứ võ sỹ sumo nào chính là chế độ ăn uống của họ.

Không kém gì các vận động viên chuyên nghiệp, mỗi ngày cậu bé 10 tuổi này phải tiêu thụ từ 2.700 đến 4.000 calo, bao gồm hơn 1 lít sữa cùng lượng protein dồi dào. Bít tết là món khoái khẩu của cậu.

Choáng trước chế độ tập luyện và ăn uống của sumo nhí 10 tuổi nặng 85 kg - 4
Một ngày cậu phải nạp tới 4.000 calo vào người

Đương nhiên thực đơn mỗi ngày không thể thiếu món súp "chanko nabe" chuyên dùng cho các võ sỹ sumo. Trong 2 năm tới, anh Taisuke dự tính con trai phải tăng thêm 20 kg nữa để đạt trọng lượng yêu cầu. Khi đó, anh hi vọng con trai sẽ được các lò luyện sumo lớn để mắt tới và chính thức gia nhập con đường chuyên nghiệp.

bạc nhớ giải 7 Sơ đồ trang web