ke no

Cây sung 300 năm tuổi từng xuất hiện trong phim bom tấn bị chặt trộm

Huy Hoàng

(Dân trí) - Cây sung dâu được hàng triệu người biết tới khi từng xuất hiện trong phim bom tấn về Robin Hood năm 1991, vừa bị nam thiếu niên người Anh đốn hạ, gây bức xúc trong dư luận nước này.

Cây sung dâu Sycamore Gap với tuổi đời khoảng 300 năm, vốn được hàng triệu người biết tới khi từng xuất hiện trong bộ phim bom tấn "Robin Hood: Hoàng tử lục lâm" ra mắt năm 1991.

Cây sung 300 năm tuổi từng xuất hiện trong phim bom tấn bị chặt trộm - 1
Cây sung dâu bị nam thanh niên đốn hạ, nằm ngổn ngang tại hiện trường (Ảnh cắt từ clip).

Cùng với sự nổi tiếng của bộ phim, cây cổ thụ này còn được người hâm mộ đặt cho biệt danh là "cây Robin Hood". Cây nằm cạnh bức tường Hadrian được người La Mã xây dựng khoảng 1.900 năm trước. Công trình này đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Sau khi được biết tới nhiều hơn, cây sung dâu đã trở thành biểu tượng và là điểm du lịch hút khách của công viên quốc gia Northumberland nói riêng và vùng Đông Bắc nước Anh nói chung.

Cây sung dâu 300 năm tuổi từng xuất hiện trong phim bom tấn bị chặt trộm (Video: Nguồn News).

Tuy nhiên mới đây, cây cổ thụ này đã bị một nam thiếu niên 16 tuổi đốn hạ. Cảnh sát Anh thông báo đã bắt giữ thủ phạm với cáo buộc "hành vi cố ý phá hoại", tuy nhiên chưa tiết lộ cụ thể danh tính. Nguyên nhân dẫn tới hành động trên đang được điều tra làm rõ.

"Không chỉ là cây cổ thụ, nó đã trở thành địa danh nổi tiếng. Vụ phá hoại khiến cộng đồng địa phương rất tức giận. Với nhiều người, đây thực sự là một tin buồn", cảnh sát vùng Northumbria nói.

Năm 2016, cây sung dâu nằm trong danh sách "Những cây được chụp ảnh nhiều nhất ở Anh" và bình chọn là "Cây của năm".

Cây sung 300 năm tuổi từng xuất hiện trong phim bom tấn bị chặt trộm - 2
Cây cổ thụ 300 năm tuổi này từng là biểu tượng và trở thành điểm du lịch hút khách khi tới công viên quốc gia Northumberland (Ảnh: BBC).

Theo ông Andrew Poad, giám đốc khu vực Đông Bắc của National Trust, Tổ chức Di sản Anh và là đơn vị đồng quản lý khu du lịch, cây sung dâu "mang ý nghĩa rất lớn với cộng đồng địa phương".

Ông Poad cũng bày tỏ "sự đau lòng" trước vụ việc xảy ra đột ngột này. Trước mắt, National Trust sẽ thu thập hạt giống và chiết cành từ cây, giúp nó tiếp tục mọc dù "mọi thứ không thể được như cũ". 

ke no Sơ đồ trang web

1234