w88

Tiết lộ bí mật bất ngờ trong món vật "đầy lông lá" do thợ đào vàng tìm thấy

Huy Hoàng

(Dân trí) - Một người thợ đào vàng ở Canada phát hiện thấy món vật "đầy lông lá" nhưng không biết thực sự bên trong có gì. Mất một thời gian, các chuyên gia mới có câu trả lời.

Trước đó, một thợ đào vàng gần thành phố Dawson, Canada, phát hiện thấy món vật kỳ lạ đầy lông lá bọc bên ngoài, kích thước tương đương với trái bưởi.

Không ai biết rõ thực sự đó là gì, cho tới khi các nhà cổ sinh vật học Yukon tìm thấy câu trả lời từ một phát hiện bất thường.

Tiết lộ bí mật bất ngờ trong món vật đầy lông lá do thợ đào vàng tìm thấy - 1

Món vật phủ lớp lông màu nâu hóa ra là xác ướp của con sóc niên đại khoảng 30.000 năm từ kỷ băng hà (Ảnh: CBC).

Sau khi chụp X-quang và tiến hành nhiều kiểm tra, nhóm chuyên gia nhận định, đây chính là xác ướp của một con sóc cuộn tròn, có từ kỷ băng hà với niên đại khoảng 30.000 năm tuổi. Con vật nhiều khả năng chết trong quá trình ngủ đông và được "bảo quản ở tình trạng tuyệt vời".

"Thoạt nhìn, xác ướp không khác gì một cục da và lông màu nâu khô héo. Cho tới khi chúng tôi quan sát thấy đôi tay nhỏ xíu có móng vuốt và cái đuôi nhỏ", chuyên gia Grant Zazula phân tích.

Được biết, người thợ đào vàng vốn làm việc ở Hester Creek. Đây là nơi từng nhiều lần tìm thấy xương và hóa thạch thời kỷ băng hà ở các mỏ vàng Klondile. Trước đó, khu vực này từng thấy xác ướp của một con sói nhỏ và một con voi ma mút con.

Tiết lộ bí mật bất ngờ trong món vật đầy lông lá do thợ đào vàng tìm thấy - 2
Loài sóc đất Bắc Cực hiện vẫn tồn tại, sinh sống trên khắp vùng Yukon ở Canada (Ảnh: CBC).

Loài sóc đất Bắc Cực hiện nay còn sinh sống trên khắp Yukon. Trong khi xác ướp của con vật được tìm thấy ở tư thế cuộn tròn, có thể chưa được một tuổi.

Theo các chuyên gia, loài sóc đất Bắc Cực thường làm tổ dưới mặt đất để ngủ đông. Nhiều tổ như vậy được bảo tồn từ kỷ băng hà. Tuy nhiên, việc tìm thấy một xác ướp "ở tình trạng hoàn hảo" thế này được coi là rất hiếm.

"Chụp X-quang không cho thấy quá nhiều điều. Đôi khi xương của xác ướp bị mất canxi theo thời gian khiến tia X trở nên kém rõ nét hơn. Tuy nhiên, hình ảnh chụp X-quang của xác ướp này lại khác hẳn, cho thấy cấu trúc xương rắn chắc bên trong đốm màu nâu. Chúng tôi thấy nó ở tình trạng rất tốt, cuộn tròn như đang ngủ", chuyên gia Zazula nói.

Tiết lộ bí mật bất ngờ trong món vật đầy lông lá do thợ đào vàng tìm thấy - 3
Hình ảnh chụp X-quang của xác ướp (Ảnh: CBC).

Hiện nguyên nhân cái chết của con sóc non chưa được tìm thấy. Nhưng các chuyên gia cho rằng, việc tìm được những xác ướp từ kỷ băng hà có thể sẽ trở nên phổ biến hơn khi nhiệt độ toàn cầu đang nóng dần. Điều này khiến lớp băng vĩnh cửu tan ra, lộ phần hóa thạch bị chôn vùi tưởng như vĩnh viễn dưới lòng đất.

w88 Sơ đồ trang web

1234