bằng hữu

Những lễ hội và sự kiện không thể bỏ qua vào tháng một ở Nhật Bản

Minh Hương

(Dân trí) - Mùa đông là một trong những thời điểm đẹp trong năm để du lịch Nhật Bản, đặc biệt là tháng một với rất nhiều hoạt động và lễ hội đặc sắc.

Tháng một là thời điểm đặc biệt trong văn hóa Nhật Bản, là khởi đầu năm mới với những hy vọng mới, những dự định mới. Đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc.

Cuộc thi bắn cung Sanjusangendo

Những lễ hội và sự kiện không thể bỏ qua vào tháng một ở Nhật Bản - 1

Cuộc thi bắn cung Sanjusangendo tại Kyoto. Ảnh: Jrpass

Ngày thứ hai trong tuần thứ hai của tháng một là ngày Thành nhân trong văn hóa Nhật Bản. Vào ngày này, những thanh niên bước vào tuổi 20 trên khắp xứ Phù Tang sẽ đến làm lễ tại các ngôi đền, đánh dấu thời điểm chính thức bước vào tuổi trưởng thành.

Diễn ra song song với ngày thành nhân, cuộc thi bắn cung Sanjusangendo tại Kyoto được tổ chức ngày 14/1. Cuộc thi có lịch sử hơn 400 năm, được tổ chức tại chùa Sanjusangendo - một trong những công trình gỗ có quy mô lớn nhất thế giới.

Mỗi năm, khoảng 2.000 cung thủ tham gia bộ môn bắn cung truyền thống Kyudo trong trang phục kimono tập trung tại chùa Sanjusangendo để thi triển tài năng bắn cung. Nhiều thí sinh là các nữ thanh niên 20 tuổi, tới độ tuổi thành nhân. Khung cảnh đám đông cung thủ tham gia thi đấu tạo nên một sự kiện độc đáo dịp đầu năm tại Nhật Bản mà du khách không thể bỏ qua.

Tắm suối nước nóng mùa đông

Một hoạt động ưa thích của người Nhật trong mùa đông là tắm onsen. Du khách có thể trải nghiệm dịch vụ này tại các nhà trọ ryokan, các thị trấn onsen, các khu resort hay các nhà tắm ngoài trời từ vùng núi cho tới các khu rừng, vùng biển tại xứ Phù Tang. Những thị trấn onsen nổi tiếng vào tháng Một tại Nhật Bản gồm onsen Ginzan, onsen Takaragawa và onsen Kusatsu.

Lễ hội Kitami Yakiniku

Những lễ hội và sự kiện không thể bỏ qua vào tháng một ở Nhật Bản - 2

Khung cảnh đông đúc tại lễ hội Kitami Yakiniku. Ảnh: Jrpass

Là lễ hội tiệc thịt nướng vào mùa đông tại vùng có thời tiết lạnh giá khắc nghiệt như Hokkaido, du khách sẽ được làm nóng người khi tham gia các bữa tiệc với những món ẩm thực đặc trưng vào mùa lạnh của Nhật Bản như cua, nabe (lẩu mùa đông), oden.

Dondo Yaki

Nghi thức truyền thống này được tổ chức dịp đầu năm trên khắp Nhật Bản. Người Nhật quan niệm việc vứt những món đồ trang trí dịp năm mới hay những vật cầu may của năm cũ là không may mắn. Do đó, nhà nhà người người mang những vật cầu may trong năm cũ tới các địa điểm tập trung để đốt trong những đống lửa khổng lồ thuộc nghi thức Dondo Yaki.

Mua những chiếc túi may mắn Fukubukuro

Những lễ hội và sự kiện không thể bỏ qua vào tháng một ở Nhật Bản - 3

Những chiếc túi may mắn Fukubukuro được bày bán tại cửa hàng vào tháng Một. Ảnh: Jrpass

Nhiều người Nhật quan niệm năm mới sẽ không còn là năm mới nếu không mua túi Fukubukuro. Đây là những chiếc túi chứa sản phẩm giảm giá thường được bán tại các cửa hàng từ ngày 2/1. Điều thú vị là người mua sẽ không biết mình mua được món hời gì cho tới khi mở túi.

Các lễ hội ánh sáng

Những lễ hội và sự kiện không thể bỏ qua vào tháng một ở Nhật Bản - 4

Các lễ hội ánh sáng thắp sáng Nhật Bản vào mùa đông. Ảnh: Jrpass

Những du khách muốn tham gia các lễ hội mùa đông có thể tìm đến các tụ điểm trưng bày ánh sáng trên khắp nước Nhật vào tháng Một. Người Nhật yêu thích các lễ hội ánh sáng. Nhiều người có thói quen mua sắm dịp cuối năm, đầu năm mới tại các khu phố đông đúc đồng thời chiêm ngưỡng các màn trình diễn ánh sáng ngoạn mục.

Lễ hội Toka Ebisu

Nếu muốn hòa mình vào không khí sôi động tại các khu chợ đầu năm tại Nhật Bản, du khách có thể tìm tới các chợ Toka Ebisu được tổ chức tại các ngôi đền trên khắp đất nước. Đây là các khu chợ bán vật cầu may làm từ tre được đông đảo những người làm kinh doanh tại Nhật Bản mua để cầu một năm mới làm ăn phát đạt. Nhiều người cũng mua những vật cầu may này để mong thăng tiến trong công việc, mong năm mới thịnh vượng, phát tài.

bằng hữu Sơ đồ trang web