bong net

Những lễ hội Nhật tại Hà Nội thu hút nhiều người tham dự

(Dân trí) - Những lễ hội truyền thống tổ chức hàng năm tại Hà Nội giúp người Nhật xa quê cảm nhận được không gian thân thuộc, đồng thời đưa văn hoá xứ Phù Tang gần gũi hơn với người dân thủ đô.

Trong những năm gần đây, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đã phát triển mạnh mẽ và toàn diện. Văn hoá là một chiếc cầu nối quan trọng để thắt chặt mối quan hệ giữa 2 nước. Người dân Hà Nội nhiều năm gần đây đã dần quen với với những lễ hội mang đậm bản sắc văn hoá Nhật Bản được tổ chức ngay tại Thủ đô.

Những lễ hội này đã góp phần mang nét văn hoá truyền thống Nhật Bản đến gần hơn với người Việt để người Việt hiểu hơn về văn hoá Nhật Bản và để người Nhật đang sống tại Việt Nam tìm thấy những nét thân thuộc của quê hương mình ngay trên đất bạn.

Lễ hội hoa anh đào

Kể từ năm 2016, khi lễ hội hoa anh đào đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam, hàng năm người dân Hà Nội đều chờ đón một lễ hội hoa anh đào như một sự kiện thường niên vào mỗi cuối tháng 3 tại tượng đài Lý Thái Tổ.

Dù hoa anh đào không phải là loài hoa thân thuộc của người Việt, thì nhiều người vẫn nhớ thương loài quốc hoa của xứ sở mặt trời mọc bởi vẻ đẹp của nó. Đến với lễ hội hoa anh đào, du khách sẽ có dịp bước vào một không gian ngập tràn hoa anh đào. Tại đó, du khách sẽ được thưởng thức trình diễn múa Yosakoi, trải nghiệm trà đạo, mặc thử Kimono, thư pháp, xem triển lãm ảnh lễ hội, phong cảnh Nhật Bản...

Ngoài các chương trình, hoạt động giới thiệu văn hoá Nhật Bản, tại lễ hội hoa anh đào còn diễn ra các chương trình nghệ thuật truyền thống Việt Nam như hát ca trù, hát xẩm, múa bồng... Vô số những nét đẹp văn hoá của 2 bên được quảng bá và giới thiệu rộng rãi đến người tham quan, góp phần tăng cường sự hiểu biết về những nét độc đáo cũng như tình hữu nghị giữa 2 nước láng giềng.

Lễ hội Kanagawa

Lễ hội Kanagawa được tổ chức lần đầu tiên tại Hà NỘi năm 2018, đến nay đã tổ chức được 2 lần. Năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lễ hội này đã tạm thời hoãn tổ chức.

Những lễ hội Nhật tại Hà Nội thu hút nhiều người tham dự - 1

Du khách mặc thử Kimono tại lễ hội Kanagawa tại Hà Nội

Nói về lễ hội Kanagawa, nhiều người yêu thích văn hoá Nhật Bản cũng biết Kanagawa là 1 tỉnh của Nhật Bản nằm giáp ranh với thủ đô Tokyo nên mang rất nhiều nét đặc trưng của Nhật Bản xen lẫn những nét cổ kính. Nơi đây nổi tiếng với thành phố cảng Yokohama xinh đẹp và nhiều điểm du lịch độc đáo như khu du lịch suối khoáng nóng Hakone, khu di tích tượng Phật Kumakura, khu du lịch hồ Ashinoko…

Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội nhằm giới thiệu những nét văn hoá đặc sắc của tỉnh Kanagawa nói riêng và văn hoá Nhật Bản nói chung đến người dân Việt Nam. Lễ hội mang đến một không gian đậm đà bản sắc văn hoá và nhiều chương trình giao lưu văn hoá nhằm quảng bá các địa điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Kanagawa tới người dân Thủ đô và các vùng lân cận.

Lễ hội tình yêu Tanabana

Lễ hội tình yêu Tanabana là một trong những lễ hội mùa hè Nhật Bản tổ chức vào đầu tháng 7. Nó còn có nhiều tên khác như lễ Thất Tịch, lễ ngắm sao… Lễ hội Tanabana được cho có nguồn gốc từ lễ hội Ngưu Lang Chức Nữ của Trung Quốc nhưng ở Nhật Bản, đó là ngày  kỷ niệm cuộc gặp gỡ của hai vị thần Orihime và Hikoboshi (đại diện cho chòm sao Chức Nữ và chòm sao Ngưu Lang).

Lễ hội thường được diễn ra từ tối ngày 6/7 và kết thúc vào ngày hôm sau, tức ngày 7/7. Trong ngày này, người Nhật sẽ cắm những cây trúc nhỏ ở khắp nơi, từ sân nhà, trường học cho đến các công ty và viết các điều ước của mình lên các mảnh giấy ngũ sắc hình nhữ nhật (tanzaku) và sau đó treo chúng lên cành trúc kèm theo những đồ trang trí. Màu sắc của giấy là những màu chủ đạo trong ngũ hành như: màu xanh lục, hồng, vàng, trắng và đen. Sau khi lễ hội kết thúc, những cây tre và đồ trang trí sẽ đưa lên thuyền thả trôi trên sông hoặc đem đi đốt.

Tại Hà Nội, lễ hội tình yêu Tanabana thường nằm trong chuỗi Lễ hội mùa hè Nhật Bản – một chuỗi sự kiện văn hóa đậm sắc màu Nhật Bản để giới thiệu cho người dân Hà Nội.

Lễ hội chuông gió

Chuông gió (furin) được người dân Châu Á biết đến từ rất lâu như một vật trong trí không thể thiếu trong nhà bởi ý nghĩa cải tạo sinh khí, xua đuổi tà ma… Với người Nhật Bản, chuông gió có thể cải thiện không khí ngôi nhà, vì thế, họ rất ưa chuộng việc treo chuông gió ngoài đầu hồi (mái hiên) hay bên cửa sổ. Người Nhật Bản cũng có hẳn một lễ hội dành cho chuông gió được tổ chức vào mùa hè.

Những lễ hội Nhật tại Hà Nội thu hút nhiều người tham dự - 2

Những chiếc chuông gió bằng thuỷ tinh là đặc trưng của người Nhật Bản

Lễ hội chuông gió đã được tổ chức nhiều lần tại Hà Nội như một hoạt động giao lưu văn hoá có ý nghĩa nhằm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản đồng thời cũng là dịp để các bạn trẻ tìm hiểu sâu hơn về văn hóa của xứ sở hoa anh đào. Tại đây, các bạn trẻ đến để vui chơi, ngắm và vẽ những cặp chuông gió bằng thuỷ tinh sắc màu với tiếng kêu leng leng trong trẻo và chiếc bùa bằng giấy bay lật phật…

Giờ đây, người dân Hà Nội muốn thưởng thức văn hoá Nhật Bản và chìm đắm trong không gian lễ hội xứ Phù Tang có thêm một địa điểm mới, là Khu du lịch nghỉ dưỡng khoáng nóng Thanh Thuỷ. Tại đây, du khách sẽ được thưởng thức không khí lễ hội Nhật Bản mỗi ngày, được trải nghiệm tắm suối khoáng nóng với chất lượng tương đương với suối khoáng nóng Nhật Bản.

Những lễ hội Nhật tại Hà Nội thu hút nhiều người tham dự - 3
bong net Sơ đồ trang web