cup c1 hom nay

Màn diễu hành của những cỗ kiệu khổng lồ trong lễ hội Chichibu

Minh Hương

(Dân trí) - Ánh sáng từ màn trình diễn pháo hoa kết hợp vẻ lộng lẫy của những cỗ kiệu khổng lồ đem đến cho du khách trải nghiệm độc đáo khó quên về một lễ hội đêm mùa đông Nhật Bản.

Được tổ chức hàng năm tại đền Chichibu, thành phố Chichibu, tỉnh Saitama, đêm Chichibu là lễ hội lâu đời tại Nhật Bản với lịch sử hơn 300 năm. Lễ hội được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO và Tài sản văn hóa dân gian phi vật thể quan trọng của Nhật Bản.

Màn diễu hành của những cỗ kiệu khổng lồ trong lễ hội Chichibu - 1

Màn trình diễn pháo hoa tại lễ hội Chichibu. Ảnh: Matcha-jp

Cùng với lễ hội Gion tại Kyoto và Takayama của tỉnh Gifu, Chichibu đồng thời được công nhận là một trong ba lễ hội rước kiệu lớn nhất Nhật Bản. Lễ hội được tổ chức vào ngày 2-3/12, với những hoạt động chính diễn ra vào ngày thứ hai của lễ hội.

Điểm thu hút tất nhiên là lễ rước những cỗ xe dashi khổng lồ. Mỗi cỗ xe được trang trí đa dạng, với vô số những ngọn đèn lồng rực rỡ, những tấm thảm thêu, gỗ tấm chạm khắc mạ vàng. Đi cùng đoàn rước là những nhạc công chơi trống và sáo.

Trên các cỗ kiệu, các nghệ nhân trong trang phục truyền thống biểu diễn yatai-hikiodori - màn trình diễn kết hợp giữa các điệu nhảy, âm nhạc. Màn trình diễn yatai-hikiodori còn được thể hiện ở cổng đền Chichibu và rất nhiều địa điểm quan trọng khác trong thành phố.

Không dừng lại ở ánh sáng đèn lồng, bầu trời đêm Chichibu còn được thắp sáng bởi màn trình diễn pháo hoa kéo dài khoảng 2,5 tiếng, với kỹ thuật mang tầm thế giới của các nghệ nhân nước Nhật. Các con phố tại nơi tổ chức lễ hội chật cứng các quầy hàng bày bán đồ ăn, amazake - rượu gạo ngọt - mang đến cảm giác ấm nồng giữa trời đông lạnh giá.

Màn diễu hành của những cỗ kiệu khổng lồ trong lễ hội Chichibu - 2

Những cỗ kiệu được trang trí cầu kỳ, rực rỡ. Ảnh: Matcha-jp

Những sự kiện chính của lễ hội Chichibu diễn ra vào ngày 3/12. Vào buổi chiều, 6 chiếc kiệu khổng lồ được trưng bày tại khu vực xung quanh đền Chichibu. Tới khoảng 19h, lễ rước kiệu bắt đầu và những chiếc kiệu được rước đi diễu hành hướng về phía tòa thị chính của thành phố.

Màn diễu hành của những cỗ kiệu khổng lồ trong lễ hội Chichibu - 3

Những nghệ sĩ múa và hát trên cỗ kiệu, trong tiếng hò reo của đoàn rước. Ảnh: Matcha-jp

Khu vực tập trung đông du khách tham dự lễ hội nhất là quảng trường tòa thị chính, nơi lần lượt từng chiếc kiệu được rước vào và xếp thành hàng dài. Màn trình diễn pháo hoa được tổ chức từ 19h30-22h và có thể được chiêm ngưỡng từ rất nhiều địa điểm khác nhau trong thành phố. Lễ hội kết thúc vào khoảng 22h, vừa kịp cho du khách bắt chuyến tàu cuối trở về Tokyo bởi thành phố Chichibu không có nhiều chỗ nghỉ ngơi cho du khách.

cup c1 hom nay Sơ đồ trang web