bận bịu là gì

Lẩu cổ truyền oden - điều tuyệt vời của mùa đông ở xứ anh đào

Châu Anh

(Dân trí) - Oden là một món lẩu phổ biến thường được thưởng thức vào mùa đông Nhật Bản, phổ biến trong danh mục nimono (món ninh) hoặc nabe (món lẩu) của các nhà hàng.

Oden được cho là có nguồn gốc từ khoảng thế kỷ 14 trong thời Muromachi. Khởi đầu là món dengaku (đậu phụ nướng xiên với sốt miso). Khi thời gian trôi qua, "dengaku" được rút ngắn thành "den" với kính ngữ "o" phía trước tên; do đó người ta gọi là "oden".

Món hầm đậu phụ trở nên phổ biến trong thời kỳ Edo và sau thời Minh trị, người ta đã thêm konnyaku (một loại thạch), trứng và các thành phần khác trong phần chế biến nguyên liệu. Oden lần đầu tiên được phục vụ trong các quầy hàng đường phố. Bạn có thể tìm thấy oden ở izakaya (nhà hàng rượu sake), nhà hàng, cửa hàng tiện lợi và các sản phẩm đóng hộp trong máy bán hàng tự động.

Lẩu cổ truyền oden - điều tuyệt vời của mùa đông ở xứ anh đào - 1

Tùy theo văn hóa và khẩu vị của từng gia đình, từng vùng miền, Oden sẽ có những công thức và nguyên liệu khác nhau. Ảnh: Arigato Japan.

Những loại Oden cơ bản

Tùy thuộc vùng miền, các nguyên liệu sử dụng cho oden sẽ khác nhau. Ở Tokyo và hầu hết các khu vực kanto, nước súp oden được làm từ rong biển khô luộc hoặc kombu và các mảnh katsuo khô trong một nồi nước nóng lớn. Tokyo oden ban đầu vốn là một món ăn không có thịt.

Với nguồn cung cấp cá tươi vô hạn từ chợ Tsukiji, oden hiện đã phát triển thành các món đặc sản hải sản khác nhau, đặc biệt là ở các nhà hàng và izakaya xung quanh chợ Tsukiji.

Ở tỉnh Aomori, người ta rộn gừng xay với nước sốt miso và rưới lên món ăn trước khi dùng. Công thức này bắt nguồn từ xe bán hàng rong đường phố hoặc yatai (quầy bán hàng lưu động).

Ở Shizuoka, nước súp được nêm với nước tương đen, thả thêm gân bò, thịt gà, kurohanpen (bánh cá làm từ cá mòi và cá thu) và sử dụng chung cùng khoai tây. Phố Aoba Oden, một con phố tập trung các nhà hàng với chủ đề hậu chiến là nơi chuyên phục vụ các món oden có thêm nước tương đen của Shizuoka.

Ở Okinawa, chân lợn ninh trong nước dùng (từ thịt lợn) là đặc sản của địa phương này.

Làm Oden tại nhà

Cách làm oden rất đơn giản. Mặc dù tùy theo từng vùng lại có những công thức khác nhau, nhưng hầu hết đều bắt đầu với việc đun sôi kombu (tảo bẹ khô) trong nước. Tiếp theo, gọt vỏ và cắt nhỏ củ cải daikon, thả vào nước và để lửa nhỏ trong khoảng một giờ. Thêm khoai tây, trứng luộc chín, chả cá, đậu phụ, konnyaku và các nguyên liệu còn lại.

Nấu trong 20 phút hoặc đến thời gian mong muốn. Nước tương sẽ được thêm sao cho vừa khẩu vị của bạn. Nước dùng oden đun càng lâu thì hương vị càng ngon. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị mù tạt (karashi) để trộn vào nước dùng và uống cùng với rượu sake.

Đây là công thức cơ bản để làm Oden. Tại các siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa cũng bày bán một bộ các nguyên liệu được đóng gói sẵn. Nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy cố gắng tìm oden đóng hộp trong máy bán hàng tự động và tự cho thêm nhiều nguyên liệu khác như bạn mong muốn.

Oden là món hầm nhẹ và dễ tiêu hóa của Nhật Bản, mang hương vị nóng ấm thích hợp trong những tháng mùa đông lạnh giá. Nếu bạn còn đang phân vân không biết nên ăn món gì trong thời điểm này, hãy bắt tay vào làm thử một nồi oden ngon lành bên người thân hoặc bạn bè để cùng trải nghiệm và cảm nhận nhé.

bận bịu là gì Sơ đồ trang web