bi quyet danh lo de

Xe giường nằm bốc cháy, hành khách có được đền bù thiệt hại?

Hải Hà

(Dân trí) - "Nếu nguyên nhân bốc cháy được xác định là do lỗi của nhà xe như không đăng kiểm đúng hạn, không bảo hành, bảo trì xe dẫn đến việc hư hỏng, thì có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho hành khách".

Như đã đưa tin, ngày 02/01, một chiếc xe khách bất ngờ bốc cháy khi đang lưu thông trên quốc lộ 1T tránh thành phố Ninh Bình (đoạn qua xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, Ninh Bình), rất may mắn không có thiệt hại về người, tuy nhiên chiếc xe cùng toàn bộ hàng hóa, hành lý đều bị thiêu rụi Xe giường nằm chở 30 người bốc cháy ngùn ngụt trên quốc lộ.

Sự việc khiến nhiều người hoang mang, đặc biệt là trong những tháng cuối năm, người dân di chuyển bằng xe khách rất nhiều. Gửi câu hỏi về báo Dân trí, độc giả thắc mắc: hành lý khách hàng bị cháy thì có được đền bù thiệt hại không? việc đền bù cho khách do phía bảo hiểm hay nhà xe thực hiện?

Xe giường nằm bốc cháy, hành khách có được đền bù thiệt hại? - 1
Xe giường nằm bốc cháy, hành khách có được đền bù thiệt hại? - 2

Chiếc xe khách giường nằm bốc cháy ngùn ngụt trên đường và sau ít phút bị "bà hỏa" thiêu rụi, chiếc xe khách chỉ còn trơ khung (Ảnh: Linh Đặng).

Giải đáp băn khoăn của độc giả, luật sư Trần Xuân Tiền, trưởng văn phòng luật Đồng đội - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết trong vụ việc này, phòng cảnh sát PCCC và Công an huyện Hoa Lư sẽ làm rõ nguyên nhân vụ cháy, từ đó làm căn cứ xác định chủ thể có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Luật sư cho biết, hợp đồng vận chuyển hành khách có thể được xác lập thành văn bản, bằng lời nói hoặc được xác lập bằng hành vi cụ thể theo quy định tại Điều 523 Bộ luật dân sự 2015 về Hình thức hợp đồng vận chuyển hành khách. 

Khi đó, nhà xe có trách nhiệm: "Chuyên chở hành khách từ địa điểm xuất phát đến đúng địa điểm, đến đúng giờ, bằng phương tiện đã thỏa thuận một cách an toàn, theo lộ trình; bảo đảm đủ chỗ cho hành khách và không chuyên chở vượt quá trọng tải, Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với hành khách theo quy định của pháp luật, Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi có tai nạn xảy ra" theo quy định tại Điều 524 Bộ luật dân sự hiện hành. Ngoài ra, hãng xe khách có nghĩa vụ chuyển chở hành lý và trả lại cho hành khách hoặc người có quyền nhận hành lý tại địa điểm thỏa thuận theo đúng thời gian, lộ trình. 

Vì vậy khi có tai nạn xảy ra, cụ thể trong trường hợp này, bởi theo quy định tại Điều 10 Thông tư 53/2014/TT - BGTVT đã quy định rõ, trách nhiệm của đơn vị vận tải, chủ xe, lái xe trong việc kiểm tra tình trạng hoạt động đảm bảo an toàn kỹ thuật cho xe cơ giới trước khi tham gia giao thông.

Đồng thời, những người này cũng có trách nhiệm kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên để nắm chắc tình trạng kỹ thuật của xe. Qua đó, kịp thời phát hiện, khắc phục các hư hỏng, đảm bảo cho xe cơ giới hoạt động an toàn, ổn định.

Trường hợp xác định lỗi thuộc về người lái xe và người này chỉ là người làm thuê và được trả công thì chủ phương tiện giao thông phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 600 Bộ luật Dân sự hiện hành. Sau đó, nhà xe có quyền yêu cầu người lái xe hoàn trả lại khoản tiền bồi thường cho nhà xe. 

Trường hợp xác định lỗi thuộc về các hành khách trên xe,  theo quy định tại khoản 2 Điều 528 Bộ luật dân sự 2015, bên vận chuyển không phải bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khỏe và hành lý của hành khách nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của hành khách, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Ví dụ, nếu những hành khách trên xe có lỗi như mang theo những vật dễ cháy nổ dẫn đến vụ việc trên, bên vận chuyển không phải bồi thường thiệt hại về hành lý của hành khách theo quy định trên mà chính những hành khách này phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên vận chuyển và hành khách khác trên xe theo quy định tại khoản 3 Điều 528.

Ngoài ra nếu chủ xe có mua bảo hiểm cho xe đối với bên thứ ba phát sinh từ lỗi vô ý gây thiệt hại về người và tài sản, bên bảo hiểm sẽ xem xét đến việc hỗ trợ bồi thường. Việc bồi thường sẽ phụ thuộc vào nội dung hợp đồng bảo hiểm mà các bên đã ký kết.

Tuy nhiên, để có căn cứ được bồi thường thiệt hại, người dân phải chứng minh được thiệt hại thực tế xảy ra đối với mình do vụ cháy gây ra bằng việc cung cấp tài liệu, chứng cứ liên quan.

bi quyet danh lo de Sơ đồ trang web