con mèo là con gì

Đón con từ quê lên Hà Nội vào năm học mới, cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Khả Vân

(Dân trí) - Cần chuẩn bị giấy tờ gì để đưa con từ quê lên Hà Nội hoặc đưa con từ Hà Nội về quê nhập học cho kịp khai giảng năm học mới?

Theo Luật sư Quách Thành Lực, Đoàn Luật sư TP Hà Nội: 

Học sinh, sinh viên di chuyển để nhập học được xác định là "nhu cầu thực sự cần thiết"

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xác định thời điểm đầu tháng 9/2021 học sinh, sinh viên sẽ nhập học, bắt đầu năm học mới (nhập học trực tuyến hoặc trực tiếp). Do vậy, nhu cầu di chuyển của học sinh, sinh viên quay về Hà Nội hoặc từ Hà Nội trở về các địa phương được xác định là "nhu cầu thực sự cần thiết" theo quy định tại Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính Phủ, Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội.

Khi xác định việc di chuyển nhập học là nhu cầu thực sự cần thiết thì học sinh, sinh viên, phụ huynh có quyền tham gia giao thông, được đi ra, đi vào Hà Nội thực hiện nhu cầu này.

Giấy tờ cần chuẩn bị để trở về Hà Nội

Tuy nhiên việc di chuyển vào địa bàn Hà Nội cần tuân thủ quy định tại mục 3, Công văn số 2434/UBND-KT "V/v thống nhất mẫu giấy tờ sử dụng cho một số đối tượng đủ điều kiện lưu thông trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội" được ban hành ngày 29/07/2021: "Đối với các trường hợp người dân đi ra khỏi thành phố trước ngày 24/7/2021 (thời điểm ban hành Chỉ thị số 17) muốn quay lại Hà Nội: Cần chuẩn bị căn cước công dân, các loại giấy tờ chứng minh …; kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR (có giá trị trong vòng 03 ngày)".

Cụ thể trong trường hợp với học sinh, sinh viên quay về Hà Nội, hồ sơ gồm: 1) Căn cước công dân hoặc CMND; 2) Giấy tờ chứng minh là học sinh, sinh viên, giấy báo, giấy nhập học (có thể xuất trình dưới dạng điện tử); 3) Kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR (có giá trị trong vòng 3 ngày).

Giấy tờ cần chuẩn bị để đi ra khỏi Hà Nội

Việc di chuyển ra khỏi Hà Nội hiện nay không có quy định cụ thể, Chỉ thị 17 của thành phố Hà Nội kiểm soát chặt chiều vào, không kiểm soát chặt chiều ra. Mục 2.6, Công văn số 2434/UBND-KT của UBND thành phố Hà Nội thể hiện yêu cầu đối với "Các trường hợp ra, vào thành phố vì lý do công vụ, phòng chống dịch bệnh, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia: Phải có các loại giấy tờ chứng minh việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó và Giấy đi đường theo mẫu tại Mục 1".

Như vậy có thể vận dụng quy định này để xác định học sinh, sinh viên đi ra khỏi thành phố Hà Nội cần chuẩn bị: 1) Giấy tờ chứng minh học sinh, sinh viên, giấy nhập học; 2) Giấy tờ nhà trường thông báo việc khai giảng, nhập học (có thể xuất trình dưới dạng điện tử).

Với giấy tờ trên học sinh, sinh viên, người thân đi cùng có thể ra khỏi địa bàn Hà Nội.

Giấy tờ cần chuẩn bị để về địa phương nơi cần đến

Tuy nhiên khi những người này về đến tỉnh, thành phố nào thì cần phải liên hệ trước với Sở Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch, đường dây nóng của địa phương đó để nắm rõ các quy định của địa phương như: Có tiếp nhận người từ Hà Nội về hay không? Có yêu cầu xét nghiệm Covid-19 âm tính bằng phương pháp PCR? Yêu cầu giấy tờ cụ thể? Có cách ly y tế tập trung bắt buộc, hay cách ly tại nhà…

Hiện nay, các quy định về điều kiện, giấy tờ, thủ tục cần chuẩn bị cho người dân được di chuyển liên tỉnh rất nhiều, không rõ ràng, thiếu thống nhất và có thể được hiểu, áp dụng, diễn giải theo nhiều cách khác nhau gây rất nhiều khó khăn cho người dân và cả các chốt trực phòng chống dịch.

Thiết nghĩ với nhu cầu di chuyển để nhập học của học sinh, sinh viên vào năm học mới cấp thiết như hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần lấy ý kiến của UBND các cấp ban hành một hướng dẫn cụ thể, chi tiết, thống nhất để học sinh, sinh viên dễ thực hiện, đảm bảo việc nhập học đúng thời hạn.

con mèo là con gì Sơ đồ trang web