cầu bạch thủ là gì

Chủ sở hữu trang phimmoi.net có thể đối diện hình phạt nào?

Khả Vân

(Dân trí) - Trang web phimmoi.net đã tồn tại khá lâu, bị đánh bản quyền rất nhiều lần. Trang web này cũng thường xuyên đăng quảng cáo game đánh bạc online nên lợi nhuận rất lớn.

Việt Nam từ lâu vốn là thị trường lớn của phim lậu. Không chỉ phim lậu, còn tồn tại rất nhiều những bản nhạc nước ngoài lời Việt, một hình thức xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ mới. Trước đây, những hành vi này ít được quan tâm. Tuy nhiên hiện nay quyền này đã được chú ý hơn và hàng loạt những hành vi trên đã được đưa ra pháp luật. Vậy hành vi phát tán phim lậu có thể phải đối mặt với tội danh gì?

Mới đây, chủ trang web chuyên về phim lậu www.phimmoi.net đã bị cơ quan công an TP Hồ Chí Minh khởi tố về hành vi xâm phạm quyền tác giả và các quyền khác có liên quan. Qua điều tra cho thấy, từ năm 2014, ông N.T.T. tại Lâm Đồng đã xây dựng website này. Đồng thời, ông thuê thêm 2 người có trình độ kỹ thuật cao ở Đồng Nai để lập trình, quản trị, vận hành website.

Nhóm ông T. đã khai thác, sao chép, sử dụng, trình chiếu, truyền đạt các tác phẩm điện ảnh ra công chúng mà không được phép của chủ thể có quyền và kinh doanh quảng cáo sản phẩm; dịch vụ trái phép trên các bộ phim có bản quyền, nhằm thu lợi bất chính với số tiền đặc biệt lớn.

Chủ sở hữu trang phimmoi.net có thể đối diện hình phạt nào? - 1

Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã khởi tố vụ án hình sự xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan, để điều tra làm rõ những sai phạm liên quan đến việc vận hành, khai thác website www.phimmoi.net, xảy ra tại TPHCM.

TheoLuật gia Nguyễn Văn Nghĩa, Công ty Luật TNHH LSX, Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ. Bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả; quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.

Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân; đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

Quyền liên quan đến quyền tác giả (sau đây gọi là quyền liên quan); là quyền của tổ chức, cá nhân; đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

Trong đó, hành vi phát tán phim lậu là hành vi trình chiếu, phát sóng phim khi chưa mua bản quyền từ nhà sản xuất. Mục đích của hành vi này nhằm thu lợi bất chính.

Trách nhiệm hành chính đối với hành vi phát tán phim lậu

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định 131/2013/NĐ-CP; hành vi phát tán phim lậu có thể bị phạt tiền từ 10-30 triệu đồng.

Trách nhiệm hình sự đối với hành vi phát tán phim lậu

Hành vi phát tán phim lậu sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội danh "Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan" với các mức hình phạt sau:

Phạt tiền từ 50-300 triệu đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm trong trường hợp: thu lợi bất chính từ 50-300 triệu đồng; gây thiệt hại cho chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng; hàng hóa vi phạm trị giá từ 100-500 triệu đồng với những hành vi:

Một là, sao chép tác phẩm, bản ghi âm, bản ghi hình.

Hai là phân phối đến công chúng bản sao tác phẩm, bản sao bản ghi âm, bản sao bản ghi hình.

Bên cạnh đó, phạt tiền từ 300 triệu đồng đến một tỷ đồng; phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm trong trường hợp: có tổ chức; phạm tội 02 lần trở lên; thu lợi bất chính từ 300.000.000 đồng trở lên; gây thiệt hại cho chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan 500.000.000 đồng trở lên; hàng hóa vi phạm trị giá 500.000.000 đồng trở lên.

Đối với pháp nhân thương mại phạm tội này có thể đối mặt với các mức hình phạt như:

Phạt tiền từ 300 triệu đồng đến một tỷ đồng.

Phạt tiền từ 1-3 tỷ đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 06 tháng đến 02 năm.

Theo công bố của Công an TPHCM, hiện tại vụ việc trên đã bị khởi tố hình sự. Vậy nên, chủ sở hữu trang web phimmoi.net sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự với hành vi phát tán phim lậu của mình. Do trang web này đã tồn tại khá lâu, cũng như đã bị đánh bản quyền rất nhiều lần. Đồng thời, trang web này thường xuyên đăng quảng cáo game đánh bạc online nên lợi nhuận rất lớn. Có thể thấy, chủ sở hữu trang web trên có thể phải đối mặt với mức phạt tiền lên đến một tỷ đồng.

cầu bạch thủ là gì Sơ đồ trang web