cach bat bach thu

Ước nguyện chưa thành của bệnh binh thất lạc gia đình 60 năm

Đặng Dương

(Dân trí) - Buôn làng bị giặc càn quét, ông Đinh Nhớt may mắn sống sót rồi tham gia cách mạng. Trước khi nhắm mắt xuôi tay, ông lão vẫn chưa thể thực hiện được tâm nguyện tìm lại anh em thất lạc 60 năm trước.

Lấy được vợ nhờ được nuôi giấu

Hồi mới 15 tuổi, bà H'Krông (sinh năm 1953, dân tộc M'nông) ở bon Jốc Ju, xã Nâm Nung (Krông Nô) cùng những cô gái trong buôn tham gia vào đội văn nghệ quần chúng, đi biểu diễn khắp vùng Tây Nguyên.

Sau này, ngoài việc phụ mọi người nuôi giấu cán bộ, bà còn tham gia công tác thanh niên và vận chuyển đạn dược, lương thực tới chiến trường miền Nam.

Ước nguyện chưa thành của bệnh binh thất lạc gia đình 60 năm - 1

Bà H' Krông (bên trái) từng là thanh niên xung phong trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Theo bà H'Krông, xã Nâm Nung (huyện Krông Nô) trước đây là vùng đất cách mạng, đóng góp nhiều công sức, xương máu cho sự nghiệp thống nhất đất nước, trong đó có 40 liệt sĩ là con em các dân tộc trên địa bàn hy sinh trong cuộc kháng chiến.

Tham gia lực lượng thanh niên xung phong, bà H'Krông còn may mắn "bắt" được chồng trong thời gian tham gia phục vụ kháng chiến, tiếp tế lương thực đạn dược cho chiến trường miền Nam.

"Ngày ấy, tôi và một người bạn nữa trong buôn hàng tháng băng rừng sang Campuchia chở đạn và muối về phục vụ kháng chiến. Phải mất 3 ngày 3 đêm vượt rừng mới sang tới nơi, rồi lại mất chừng ấy thời gian để đưa về căn cứ. Trong thời gian này, tôi gặp ông nhà khi ông ấy đang là bộ đội trong căn cứ, nhiều lần nói chuyện rồi cả hai mới nảy sinh tình cảm", bà H'Krông hồi tưởng lại.

Ước nguyện chưa thành của bệnh binh thất lạc gia đình 60 năm - 2

Bà H'Krông gặp chồng trong thời gian ông Đinh Nhớt được người dân xã Nâm Nung nuôi giấu.

Bà H'Krông cho biết chồng bà là ông Đinh Nhớt (SN 1944) dân tộc Ba Na. Ông quê Gia Lai, nhưng năm lên 10 tuổi, làng ông ở bị giặc càn quét, bố mẹ, anh em đều bị bắt và sát hại.

Ông Đinh Nhớt may mắn chạy thoát rồi ra nhập đoàn văn công An Khê, sau đó xin nhập ngũ và theo đồng đội hành quân tới căn cứ Nam Nung này.

"Hồi ấy bộ đội ăn ở luôn nhà dân. Hàng ngày thấy bố mẹ tôi giã gạo nuôi quân nên ông ấy thường sang nhà giúp ông bà già (bố mẹ) làm rẫy. Được một thời gian, thấy ông ấy chăm chỉ nên ông bà già tôi mới đến gặp bố mẹ nuôi (gia đình người nuôi giấu) để xin ông ấy về ở rể. Hai vợ chồng nên duyên trong những năm tháng chiến tranh, gắn bó với nhau hơn nửa thế kỷ cho đến ngày ông ấy nhắm mắt xuôi tay", bà lão H'Krông hồi tưởng lại.

Cuộc hội ngộ chưa thành

Trở về sau cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, vợ chồng bà H' Krông sinh được 10 người con. Ông Đinh Nhớt tiếp tục tham gia vào việc xây dựng chính quyền cơ sở, còn bà ở nhà chăm sóc các con.

Năm 2005, cả hai vợ chồng bà H'Krông được Chủ tịch nước trao tặng Huy chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhất, trở thành niềm vinh dự, tự hào cho cộng đồng các dân tộc xã Nam Nung.

Ước nguyện chưa thành của bệnh binh thất lạc gia đình 60 năm - 3

Gia đình ông Đinh Nhớt được tặng bằng khen là Gia đình hiếu học xuất sắc.

Bà lão 70 tuổi chia sẻ, sau khi cách mạng thắng lợi, cuộc sống của người dân ở đây vẫn hết sức khó khăn. Nhà có mấy hecta đất nhưng không trồng cây công nghiệp như giờ mà chỉ trồng lúa, ngô, sắn mì. Sau này khi nhiều người đến đây ở, mọi người chỉ nhau cách trồng cà phê, cao su nên đời sống mới được cải thiện.

"Những năm đầu sau giải phóng, cuộc sống của gia đình khó khăn nên không dám nghĩ đến chuyện về lại Gia Lai. Thế rồi thời gian cứ trôi đi, hai vợ chồng có với nhau 10 người con, chăm lo cho các con ăn học nên hiếm hoi có ngày thảnh thơi. Ông ấy tâm sự rất nhiều, muốn tìm lại người thân nhưng vì không đủ điều kiện nên không thể thực hiện được", bà H'Krông chia sẻ tâm nguyện của chồng.

Ước nguyện chưa thành của bệnh binh thất lạc gia đình 60 năm - 4

Nữ bệnh binh hiện đang sống vui bên con cháu tại quê nhà Nâm Nung.

Con cái trưởng thành, ông Đinh Nhớt mới bắt đầu thực hiện tâm nguyện tìm về cội nguồn của mình sau 60 năm thất lạc anh em, dòng họ. Tuy nhiên tuổi cao, sức khỏe yếu, những ký ức về gia đình chỉ mập mờ nên mất rất nhiều năm, ông lão mới tìm được những thông tin về anh em họ hàng ở tỉnh Gia Lai.

"Ba năm trước, con trai đầu của tôi làm việc bên Huyện đoàn Krông Nô rồi kết nối với bạn bè, nhờ tìm họ hàng bên nội. Thông tin thì có rồi nhưng ông ấy sức khỏe yếu do ảnh hưởng của chất độc hóa học nên không thể trở về quê. Ông ấy mất khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu phức tạp vì thế mà đến lúc nằm xuống, vẫn chưa thể về được quê nhà", nữ bệnh binh H'Krông nghẹn ngào.

Ước nguyện chưa thành của bệnh binh thất lạc gia đình 60 năm - 5

Bà H'Krông nghẹn ngào nhắc lại tâm nguyện của chồng chưa thể thực hiện được.

Tâm nguyện trở về quê nhà, trở về gặp lại họ hàng thân tộc của ông Đinh Nhớt chưa thành khiến bà H'Krông trăn trở suốt nhiều năm nay. Bà lão mong muốn, trong thời gian tới, những người con của mình sẽ hoàn thành nguyện vọng của bố, đưa di ảnh của ông Đinh Nhớt về với quê hương của mình.

Bà H'Thương, Phó Chủ tịch UBND xã Nâm Nung cho biết, gia đình bà H'Krông không chỉ tiêu biểu về truyền thống cách mạng, tinh thần hiếu học mà còn là gương sáng trong lao động sản xuất. Ba năm trước, do tuổi cao, sức yếu nên ông Đinh Nhớt đã qua đời.

"Bản thân bà H'Krông là bệnh binh, lại bị ảnh hưởng của chất độc hóa học nên nhiều năm nay chỉ ở nhà phụ giúp các con. Hiện 9 trong số 10 người con của ông bà đã trưởng thành, xây dựng gia đình và ra ở riêng, chỉ còn cô con gái út hiện đang học năm 4, Đại học Tây Nguyên. Phát huy truyền thống của gia đình, các con cháu của vợ chồng ông Đinh Nhớt và bà H'Krông vẫn đùm bọc, hỗ trợ nhau trong cuộc sống và trở thành điển hình của cộng đồng, xã hội", bà H'Thương cho hay.

Đọc thêm
cach bat bach thu Sơ đồ trang web