cách chơi bài liêng

Nước mắt, nụ cười và niềm hy vọng của 200 trẻ mồ côi vì Covid-19

Hoài Sơn

(Dân trí) - 200 trẻ mồ côi vì Covid-19 tập trung tại ngôi trường Hy vọng tại Đà Nẵng, những em nhỏ mà ước mơ chỉ là được gọi mẹ và nghe tiếng đáp lại hay được ôm ba để "ngửi mùi ba một lát"...

Nước mắt, nụ cười và niềm hy vọng của 200 trẻ mồ côi vì Covid-19 - 1

Chiều 26/8, trong không khí xúc động, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đánh hồi trống khai giảng năm học mới 2022- 2023 của hơn 200 học sinh trường Hy Vọng (Hope School).

Nước mắt, nụ cười và niềm hy vọng của 200 trẻ mồ côi vì Covid-19 - 2

Đây được xem là sự đánh dấu cho sứ mệnh của ngôi trường nơi các em học sinh mồ côi vì Covid-19 đến 41 tỉnh, thành trên cả nước cùng về một mái nhà được tài trợ học tập cho đến tuổi trưởng thành.

Nước mắt, nụ cười và niềm hy vọng của 200 trẻ mồ côi vì Covid-19 - 3

Bà Trần Thị Xuân Mai - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ xúc động khi gặp lại các em nhỏ của địa phương được đón về chăm sóc, nuôi dưỡng tại ngôi trường đặc biệt. Theo bà Mai, 20 ngày trước, khi rời Cần Thơ đến Đà Nẵng, các em còn bỡ ngỡ, tủi thân. Giờ gặp lại thấy mỗi cháu đã hoạt bát, vui tươi, hòa đồng hơn.

Nước mắt, nụ cười và niềm hy vọng của 200 trẻ mồ côi vì Covid-19 - 4

Trong không khí xúc động, khi được hỏi về điều ước lúc này, nhiều em nhỏ chỉ muốn được gọi: "Mẹ ơi!" và nghe tiếng đáp lại: "Mẹ đây!", hay đơn giản chỉ là "được ôm ba, ngửi mùi ba một lát!".

Nước mắt, nụ cười và niềm hy vọng của 200 trẻ mồ côi vì Covid-19 - 5

Trong 3 tuần đầu tiên về trường, một nhóm thiện nguyện của tiệm tóc đã đến cắt tóc miễn phí cho trẻ để các em chuẩn bị khai giảng năm học mới.

Nước mắt, nụ cười và niềm hy vọng của 200 trẻ mồ côi vì Covid-19 - 6

Các em học sinh khi về trường sẽ được chia thành các tiểu đội tự quản theo nhóm nam, nữ riêng. Khu nội trú cũng chia các em nam, nữ theo từng tầng để quản lý. Mỗi phòng có 4 học sinh ở cùng nhau.

Nước mắt, nụ cười và niềm hy vọng của 200 trẻ mồ côi vì Covid-19 - 7

Tại trường Hy Vọng, học sinh tiểu học phải biết tự dọn dẹp vệ sinh tư trang và phòng ở cá nhân. Tiêu chí đặt ra, học sinh cấp THCS biết chịu trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và biết tự giải quyết các vấn đề gặp phải trong cuộc sống. Học sinh cấp THPT biết định hướng nghề nghiệp, xác định đích đến trong tương lai.

Nước mắt, nụ cười và niềm hy vọng của 200 trẻ mồ côi vì Covid-19 - 8

Những ngày đầu đến trường, em Khánh Linh đã dành nhiều thời gian để đọc nội quy của trường. Hàng ngày, các em thức dậy từ 5h để tập thể dục, vệ sinh cá nhân và chuẩn bị đồ dùng. Sau đó, 6h30 ăn sáng và bắt đầu học từ 7h đến 11h, ăn trưa lúc 11h30 đến 12h rồi tiếp đó học buổi chiều, tham gia các hoạt động chung. Các em đi ngủ đúng 21h30.

Nước mắt, nụ cười và niềm hy vọng của 200 trẻ mồ côi vì Covid-19 - 9

Nhiều em học sinh chia sẻ, khi mới nhập trường rất nhớ nhà, nhớ mẹ, nhưng các em chưa từng bỏ cuộc, vẫn luôn mạnh mẽ, luôn cố gắng, như những điều mẹ, ba đã dạy. Hiện tại, các em đều có bạn mới và rất vui vẻ tại ngôi trường mới này.

Nước mắt, nụ cười và niềm hy vọng của 200 trẻ mồ côi vì Covid-19 - 10

Hiện học sinh trường Hy Vọng đã có những tiết học đầu tiên để ôn luyện kiến thức với các bạn đồng lứa trong hệ thống giáo dục của trường, chuẩn bị cho năm học mới.

Nước mắt, nụ cười và niềm hy vọng của 200 trẻ mồ côi vì Covid-19 - 11

Dù đến từ các địa phương khác nhau ở khắp cả nước và vừa bắt đầu làm quen với ngôi trường mới nhưng theo thầy cô, các em học sinh đều hăng hái lắng học tập, nhiệt tình phát biểu và hiểu bài.

Nước mắt, nụ cười và niềm hy vọng của 200 trẻ mồ côi vì Covid-19 - 12

Sau giờ học chính khóa buổi chiều, học sinh có giờ cho sinh hoạt chung và hoạt động thể thao tự do.

Nước mắt, nụ cười và niềm hy vọng của 200 trẻ mồ côi vì Covid-19 - 13

Các em nam thường rủ nhau chơi các trò có tính vận động như chạy bộ, đá bóng…

Nước mắt, nụ cười và niềm hy vọng của 200 trẻ mồ côi vì Covid-19 - 14

Trong khi đó, các em nữ thì chơi các môn thể thao phù hợp như cầu lông, rút gỗ hay các trò chơi dân gian khác.

Nước mắt, nụ cười và niềm hy vọng của 200 trẻ mồ côi vì Covid-19 - 15

Nhà trường cũng tạo không gian trồng rau xanh quanh khu vực nhà nội trú để các em lao động, vừa có rau xanh cho bữa ăn, vừa có thể làm kế hoạch nhỏ bằng việc bán rau cho các cô chú ở FPT Software Đà Nẵng.

Nước mắt, nụ cười và niềm hy vọng của 200 trẻ mồ côi vì Covid-19 - 16

Khu vực nhà ăn tại trường Hy Vọng cũng được chia thành khu nam và khu nữ. Mỗi học sinh ăn xong sẽ tự dọn dẹp phần khay, thìa, đũa của mình.

Nước mắt, nụ cười và niềm hy vọng của 200 trẻ mồ côi vì Covid-19 - 17

Theo nhà trường, thực đơn bữa ăn cũng được thường xuyên thay đổi, đảm bảo dinh dưỡng.

Nước mắt, nụ cười và niềm hy vọng của 200 trẻ mồ côi vì Covid-19 - 18

Đúng như tên trường Hy Vọng, dù đã chịu mất mát do Covid-19, các em tới đây vì tương lai của bản thân. Các em cảm nhận được sự bao bọc, che chở, tình cảm từ thầy cô, bạn bè và anh chị em đồng cảnh ở trường, cùng hy vọng một tương lai tươi sáng.

cách chơi bài liêng Sơ đồ trang web