bắn cá ăn xu

Đóng bảo hiểm bắt buộc 33 năm có được nhận BHXH một lần?

Tùng Nguyên

(Dân trí) - Ông Huy đã đóng bảo hiểm bắt buộc được 33 năm. Hiện sức khỏe yếu nên ông Huy muốn nghỉ việc, nhận trợ cấp thất nghiệp rồi năm sau nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần.

Gửi câu hỏi đến BHXH Việt Nam, ông Huy cho biết: "Tôi năm nay 58 tuổi, đã đóng bảo hiểm bắt buộc được 33 năm. Hiện tôi chưa tới tuổi nhận lương hưu nhưng tình trạng sức khỏe yếu nên không thể đi làm, đang chờ quyết định thôi việc".

Ông thắc mắc: "Trong trường hợp của tôi có thể hưởng bảo hiểm thất nghiệp 12 tháng rồi sau đó làm thủ tục nhận BHXH một lần được không?".

Theo BHXH Việt Nam, điều kiện hưởng BHXH một lần được quy định tại Khoản 1, Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP và Điều 4 Thông tư số 56/2017/TT-BYT (sau đó được sửa đổi bởi Điều 1 Thông tư số 18/2022/TT-BYT).

Theo đó, người lao động có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong 4 trường hợp sau.

Thứ nhất, người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH. Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia BHXH khi nghỉ việc mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

Thứ 2, người lao động sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH.

Thứ 3, người lao động ra nước ngoài để định cư.

Thứ 4, người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS; người mắc các bệnh, tật có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Căn cứ vào các quy định trên, ông Huy chỉ có thể nhận BHXH một lần nếu phù hợp các điều kiện quy định tại trường hợp thứ 3 hoặc thứ 4.

Đóng bảo hiểm bắt buộc 33 năm có được nhận BHXH một lần? - 1

Về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ 4 điều kiện sau.

Thứ nhất là chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau: Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

Thứ hai là đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn hoặc hợp đồng xác định thời hạn; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

Thứ ba là đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Thứ tư là chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ 6 trường hợp sau: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù; ra nước ngoài định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; chết.

Đóng bảo hiểm bắt buộc 33 năm có được nhận BHXH một lần? - 2

Theo BHXH Việt Nam, chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện trên thì ông Huy sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp. BHXH một lần và trợ cấp thất nghiệp là hai chế độ an sinh xã hội khác nhau, việc ông Huy quyết định nhận BHXH một lần không liên quan đến việc hưởng trợ cấp thất nghiệp.

bắn cá ăn xu Sơ đồ trang web