fun88 nhanh

Chuyển sang dùng thẻ căn cước công dân có cần thay đổi gì trên VssID?

Xuân Hinh

(Dân trí) - Sau khi nhận thẻ căn cước công dân, nếu thông tin cá nhân thay đổi, người lao động chỉ cần đăng nhập vào https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/ bằng thông tin tài khoản cá nhân để đăng ký thay đổi.

Chuyển sang dùng thẻ căn cước công dân có cần thay đổi gì trên VssID? - 1
Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM trao đổi những thắc mắc của người dân về VssID - Bảo hiểm xã hội số

Thời gian qua, TPHCM đã và đang đẩy nhanh quá trình cài đặt ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số. Sau hơn 1 tháng triển khai, TPHCM đã có trên 1 triệu người dân đăng ký VssID.

Tuy vậy, nhiều người dân vẫn e ngại vì sợ phải đăng ký lại khi có thẻ căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp hoặc bất tiện trong quá trình sử dụng. Để làm rõ vấn đề trên, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Phan Văn Mến - Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM - về những vấn đề trên.

Thưa ông, việc cài đặt ứng dụng VssID có bắt buộc với tất cả người lao động không?

-Việc cài đặt và sử dụng VssID là quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT. Thông qua ứng dụng VssID, người lao động có thể trực tiếp theo dõi, giám sát việc đóng BHXH, BHYT, BHTN của người sử dụng lao động đối với bản thân mình.

Cùng với đó, ứng dụng này cũng cung cấp nhiều dịch vụ, tiện ích khác như: thẻ BHYT điện tử; thông tin hưởng các chế độ BHXH (một lần, ốm đau, thai sản, TNLĐ-BNN); lịch sử khám, chữa bệnh BHYT, chế độ chính sách BHXH, BHYT… góp phần công khai, minh bạch thông tin về quá trình tham gia và thụ hưởng các chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến từng người dân, và trong thời gian sắp tới thẻ BHYT sẽ được sử dụng để KCB thay cho thẻ BHYT giấy.

Theo quy định hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID theo Công văn số 3717/BHXH-CNTT ngày 25/11/2020 của BHXH Việt Nam thì việc thực hiện in, ký, ghi rõ họ tên và nộp tờ khai tại cơ quan BHXH. Khi nộp hồ sơ, cá nhân cung cấp cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ tờ khai theo mẫu số 01, và xuất trình CMND/thẻ Căn cước công dân/hộ chiếu để xác minh thông tin.

Tuy nhiên, để thuận lợi trong triển khai cho các đối tượng và đơn vị sử dụng lao động trong đăng ký cài đặt VssID, sau khi người lao động đăng ký tài khoản, nộp tờ khai cho đơn vị để gửi đến cơ quan BHXH kích hoạt sử dụng ứng dụng.

Khi người lao động chuyển đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân có gắn chip thì có cần phải thay đổi đăng ký trên VssID không?

- Sau khi đăng khi ứng dụng VssID tại cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam nếu có thay đổi thông tin cá nhân, như: Họ tên, ngày sinh, số căn cước công dân, số điện thoại…người tham gia đăng nhập vào cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam là: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/ bằng thông tin tài khoản cá nhân để đăng ký thay đổi.

Việc cài đặt ứng dụng VssID hiện nay sẽ là bước để tiến tới sử dụng thẻ BHYT, sổ BHXH điện tử.

Trong thời gian sắp tới BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu và triển khai tích hợp các dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số để đảm bảo người dân có thể thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH tại bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào.

Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của tổ chức và cá nhân.

VssID là ứng dụng cho điện thoại thông minh. Vậy nếu người lao động không có điện thoại thông minh thì sử dụng ứng dụng bằng cách nào?

-BHXH Việt Nam triển khai xây dựng ứng dụng dịch vụ thông tin BHXH, BHYT, BHTN trên nền tảng thiết bị di động với tên gọi VssID - Bảo hiểm xã hội số cung cấp trên hai kho ứng dụng App Store - hệ điều hành IOS, Google Play - hệ điều hành Android, nhằm mục đích thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân tham gia giao dịch với cơ quan BHXH trên ứng dụng VssID.

Bảo hiểm xã hội thành phố đã đề xuất BHXH VN xem xét cho phép cài đặt ứng dụng VssID đối với người cao tuổi thông qua điện thoại của thân nhân mình.

Hiện nay, người lao động không có điện thoại thông minh thì vẫn có thể tra cứu thông tin tại phần tra cứu trực tuyến tại trang https://baohiemxahoi.gov.vn/ của BHXH Việt Nam.

Ông Phan Văn Mến cho biết thêm: "Khi cài đặt VssID, toàn bộ thời gian tham gia BHXH của người lao động đều được thể hiện. Trong khi, một số trường hợp khi tra cứu trên ứng dụng VssID không đủ quá trình tham gia do người lao động di chuyển nhiều đơn vị. Khi gặp tình huống này, người tham gia thông báo đến cơ quan BHXH hoặc đơn vị sử dụng lao động để thông tin đến cơ quan BHXH và sẽ được kiểm tra xử lý ngay...".

fun88 nhanh Sơ đồ trang web

1234